Làm thế nào để học môn Văn một cách hiệu quả?

01/11/2019

Môn văn được gọi là “môn ru ngủ” tại các trường trung học, đa phần các em đều ngại học và không biết làm thế nào để cải thiện. Bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn học sinh những phương pháp để học văn một cách hiệu quả nhất.

Làm thế nào để học giỏi môn Văn?

Đọc nhiều bài văn tham khảo

Văn học là sự cảm nhận, một khi bạn cảm nhận được ý chính và nội dung của tác phẩm thì bài văn bạn viết ra sẽ hoàn chỉnh hơn. Chính vì thế, việc đọc và tham khảo văn mẫu để nắm bắt ý không có gì là sai cả.

Không chỉ học sinh kém môn văn mới cần văn mẫu, những bạn học sinh giỏi văn cũng cần đọc và tham khảo thêm nhiều bài bình giảng văn để có thể trau chuốt câu văn, từ ngữ để diễn đạt một cách truyền cảm hơn.

Văn mẫu chính là một công cụ tốt nếu như bạn biết cách sử dụng nó.

Nắm chắc các ý chính của tác phẩm

Một trong những điều cần thiết khi học văn chính là việc nắm được ý chính của các tác phẩm mình học. Không chỉ môn Toán hay các môn tự nhiên, môn văn cũng là một môn học có tính tư duy. Tư duy ở đây chính là chia phần để nắm vững ý chính cũng như bạn nắm được cách làm bài toán vậy.

Để làm được điều đó, bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy những giai đoạn của tác phẩm, hoặc sơ đồ tư duy về nhân vật như Chí Phèo, Mị, A Phủ. Hoặc đơn giản hơn là bạn có thể viết dàn bài các ý chính để thống kê một cách khoa học hơn. Từ đó dễ dàng khai triển các ý trong bài

Không đi học thêm văn quá nhiều

Khi mà bạn học kém môn Văn, bạn sẽ có một suy nghĩ đó là đi học thêm văn để tau dồi lại kiến thức. Và thường thì việc đó không hề có hiệu quả.

Học thêm quá nhiều khiến bạn không có thời gian đọc lại bài, viết bài, điều đó không nâng cao khả năng học văn của bạn. Thay vì thế, hãy dành thời gian ở nhà để viết những bài văn theo ý của mình, từ đó trau chuốt hơn bài viết để thành một bài hoàn chỉnh. Tự học luôn là một phương pháp tốt nhất để đạt được mục tiêu của chính mình.

Cách học giỏi văn cho học sinh

Chú ý đến các sự việc xảy ra xung quanh 

Một trong những bí quyết để viết văn hay hơn đó chính là xem thời sự và đọc báo thật nhiều. Hàng ngày, xung quanh chúng ta có hàng trăm sự việc xảy ra, và những sự việc ấy có thể làm thành ví dụ cho những bài văn nghị luận, những câu chuyện, tác phẩm. 

Quan sát chính là công cụ để nắm bắt rõ các tin tức sự việc xung quanh, từ đó bạn có thể hiểu sâu sắc và viết nên những bài văn nghị luận xã hội chân thực nhất, sắc bén và đánh đúng trọng tâm nhất. Một lưu ý nhỏ đó chính là hãy biết chọn lọc thông tin nhé, đừng để bài văn của mình trở nên lan man, dài dòng.

Đọc nhiều sách hơn nữa

Không chỉ đọc sách tham khảo, bạn còn cần đọc thêm thật nhiều các loại sách khác: sách kỹ năng, văn học cổ điển, thơ ca,… Những cuốn sách sẽ giúp bạn có thêm vốn từ vựng cùng khả năng diễn đạt câu chữ một cách nhuần nhuyễn. Điều đó sẽ làm nâng cao khả năng học văn của bạn một cách hiệu quả hơn.

Thả lỏng thoải mái khi viết văn

Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất khi học văn, đó chính là tâm trạng của bạn. Sự cảm nhận một tác phẩm, một bài văn phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của bạn. Văn học không hề khó khăn, hãy cảm nhận nó một cách thoải mái nhất, dùng tâm hồn của mình để đón nhận cảm xúc được truyền đạt từ tác phẩm. Đó chính là bí quyết hiệu quả nhất khi học văn.

Môn Văn không hề khó khăn như các học sinh nghĩ, bạn chỉ cần đầu tư một chút, chịu khó quan sát và đọc sách là có thể học thật tốt môn Văn rồi. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin có ích có thể giúp bạn có những phương pháp học hiệu quả. Chúc bạn may mắn và thành công trên con đường học tập của mình!

>> Bài liên quan: