Hiệu ứng nhà kính là gì? Nguyên nhân, hậu quả và khắc phục

21/12/2019

Hiệu ứng nhà kính đang là một trong những vấn đề nan giải làm ảnh hưởng đến sự nóng lên toàn cầu. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng đi làm rõ xem hiệu ứng nhà kính là gì, nguyên nhân, tác hại và biện pháp khắc phục của hiện tượng này.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu hiệu ứng nhà kính là gì ?

Hiệu ứng nhà kính ( greenhouse effect ) là một thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng xảy ra khi nguồn ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua những tấm kính sau đó được hấp thụ và phân tán nhiệt lượng khiến cho không gian trở nên ấm lên.

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính

Theo các nhà khoa học đã giải thích thì nguyên nhân dẫn đến hiện tượng hiệu ứng nhà kính chủ yếu là do khí CO2. 

Khi nguồn năng lượng từ ánh sáng mặt trời chiếu xuống, có một lượng các tia sóng bức xạ của mặt trời đáp xuống mặt đất được phản xạ lại thành các bức xạ nhiệt sóng dài rồi đi qua tầng khí quyển tạo nên CO2 dẫn đến hiện tượng tăng nhiệt.

Bên cạnh đó, việc xả rác thải, khí thải quá mức ra ngoài môi trường sống của con người cũng là một nguyên nhân vì khí thải được thải ra chủ yếu là CO2.

Cùng với đó, hiện nay rất nhiều cánh rừng trên thế giới đang ngày một bị tàn phá, gần đây nhất có thể kể đến vụ cháy rừng Amazon và một khu rừng bên Indonesia đã khiến cho lượng không khí CO2 tăng nhanh một cách chóng mặt, thậm chí là dư thừa.

Điều đó cho thấy, khi lượng khí CO2 quá lớn như vậy, bao phủ toàn bộ tầng khí quyển khiến cho trái đất của chúng ta giống như một nhà kính khổng lồ, và theo thời gian thì nhiệt độ trái đất sẽ ngày càng tăng lên.

Tác hại của hiệu ứng nhà kính

ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính có tác động rất lớn đến toàn trái đất:

  • Điều đầu tiên chúng ta có thể nhận thấy đó là sự nóng lên toàn cầu ( global warming). Khi nhiệt độ càng tăng lên, thì càng có nhiều vấn đề lớn sẽ xảy ra:

  • Nhiệt độ tăng cao làm cho bề mặt nước sẽ bị giãn nở, các tảng băng lớn sẽ tan nhanh dẫn đến mặt nước biển sẽ dần tăng cao, diện tích đất liền ngày một thu hẹp.

  • Hệ sinh thái dần bị biến đổi: hạn hán kéo dài, đất đai xói mòn, bão lũ thiên tai …

  • Biến đổi khí hậu

  • Đối với con người thì khi khí hậu, nguồn nước… các nhân tố tự nhiên đang ngày một thay đổi thì điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thể trạng.

Hiệu ứng nhà kính

Biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính

Đối với hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì hiện nay chưa có biện pháp nào để có thể giải quyết triệt để được. Tuy nhiên , Các nhà khoa học trên thế giới cũng đã đưa ra rất nhiều giải pháp để cải thiện, làm giảm bớt hiện tượng này :

  • Nạn chặt phá rừng và cháy rừng đang khiến lượng CO2 tăng cao, các nhà khoa học đã khuyên chúng ta nên trồng nhiều cây xanh để hấp thụ CO2 trở lại. Hãy biến trái đất của chúng ta trở lại là một hành tinh xanh.

  • Đối với các tài nguyên, năng lượng thiên nhiên như xăng dầu, khoáng sản… chúng ta nên sử dụng một cách tiết kiệm vì đó là những nguồn tài nguyên có hạn. Thay vào đó nên áp dụng nhiều tài nguyên vô hạn để sử dụng như năng lượng gió, năng lượng mặt trời…

  • Áp dụng những tiến bộ khoa học công nghệ vào trong quy trình sản xuất 

  • Giảm bớt chất thải ra môi trường bằng cách tái sử dụng các vật dụng có thể tái chế, hạn chế sử dụng bao ni lông và các vật dụng không thể phân hủy hoặc phân hủy lâu.

  • Cuối cùng, đó là do ý thức con người. Mỗi người chúng ta có một chút ý thức về bảo vệ môi trường, chúng ta phải hiểu môi trường hiện nay đang nguy hiểm như thế nào và chúng ta cần phải bảo vệ nó.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây đã giúp các bạn phần nào hiểu được ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính đối với trái đất của chúng ta. Tất cả chúng ta hãy cùng nhau chung tay bảo vệ trái đất, vì một trái đất luôn xanh- sạch – đẹp!

>> Tham khảo thêm: