Cách viết đoạn văn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

27/11/2019

Việc giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh trong văn nói và văn viết sẽ luôn có những điểm khác nhau. Vì vậy để có một bài văn giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh thật ấn tượng, cần phải lưu ý một số điểm dưới đây.

Quy trình giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Quy trình giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Thông thường, trong văn viết, để giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh cơ bản thì chỉ cần viết thành một đoạn văn. Điều này cũng có nghĩa, những điều mà bạn dùng để giới thiệu bản thân phải là những điểm được chọn lọc và nổi bật nhất. 

Vì vậy, để có một đoạn văn ngắn gọn, súc tích, trước khi viết, mỗi người cũng cần phải phác họa ra những điều mình sẽ viết thành một dàn ý rút gọn. Bạn phải xác định mình sẽ viết những gì về bản thân, những điểm nào mà một khi đã viết ra sẽ trở thành điểm riêng biệt của bản thân để khi nhắc lại người ta sẽ nhớ đến bạn.

Tuy nhiên, bất luận bạn viết như thế nào thì cũng sẽ có một khung sườn để bạn đi theo. 

  • ( Họ) Tên, tuổi

  • Nghề nghiệp

  • Quê quán, nơi ở

  • Tính cách

  • Sở thích, sở trường, sở đoản.

  • Mơ ước của bản thân.

  • Ngoài ra cũng có thể giới thiệu về gia đình, từ đó cho thấy gia đình tác động như thế nào đến bản thân.

Một số lưu ý khi làm đoạn văn giới thiệu bản thân

Giới thiệu bản thân tuy rằng là một đoạn văn đơn giản và cơ bản nhất nhưng không đồng nghĩa chúng ta nên sử dụng những từ vựng và cấu trúc đơn giản. Điều đó sẽ khiến cho đoạn văn trở nên tầm thường và không có ấn tượng.

Về từ vựng, đoạn văn giới thiệu bản thân thường sẽ xuất hiện nhiều tính từ, vì vậy làm phong phú vốn tính từ của bản thân là một điều cần thiết trước khi bắt tay vào viết. Cũng như tiếng Việt, tiếng Anh cũng có rất nhiều từ đồng nghĩa, do đó, thay vì sử dụng những từ đã quá thông dụng bạn có thể đổi sang sử dụng những từ đồng nghĩa của những từ đó.

Ngoài ra có rất nhiều người thường hay mắc lỗi khi sử dụng với tính từ thường hay đi kèm với từ “very”. “Very” là chỉ thường được sử dụng trong văn nói. Nếu sử dụng từ này trong văn viết, câu văn của bạn sẽ trở nên thô và không có dấu ấn. Có rất nhiều tính từ có thể thay thế mà bạn có thể sử dụng như: 

Very intelligent = brilliant ( rất thông minh)

Very rich = wealthy ( rất giàu có)

Very happy = ecstatic ( rất hạnh phúc)

Very fancy = lavish ( Rất phong phú)

Very stupid = idiotic ( rất ngốc)

Very old = ancient ( rất cổ kính)

Bên cạnh đó những từ nối giữa các câu văn cũng là một điểm cộng đáng kể trong mắt người chấm. Bởi vì những từ nối ấy sẽ khiến cho các câu văn được liên kết một cách mạch lạc hơn, khiến cho câu văn không bị thô cứng rời rạc. Không chỉ vậy, các liên từ, cụm danh từ, cụm động từ, cụm tính từ cũng sẽ góp phần vào làm cho đoạn văn trở nên ấn tượng hơn. 

Về ngữ pháp, cũng như từ vựng, ngữ pháp sử dụng trong bài văn cũng cần được sử dụng một cách phong phú, thay vì chỉ dùng những câu văn trần thuật đơn giản, người viết có thể chuyển đổi câu từ chủ động sang bị động, từ trực tiếp sang gián tiếp, sử dụng những mệnh đề quan hệ, câu chẻ, đảo ngữ, dùng câu phức, câu nhấn mạnh. 

Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh

Đoạn văn mẫu 

My name is Trang and I am a 19-year-old girl. I was born and grew up in Nghe An province – a countryside which is famous for traditional fondness for learning. I am currently a sophomore at Foreign Trade University. Leaving for Hanoi to study, I have changed a lot. In the past, although I took part in plentiful of activities in my school, I still felt alone and had tendency of cowering. I did not like sharing and I felt I was bored. However, everything has changed since I went to the university. I learn more how to communicate, how to share and I have more confidence. To change myself, I applied for a lot of clubs at my university. Then, I became more outgoing. Not only have I became different but I also do many things I like. Though my appearance is quite small and skinny, I still registered to learn kung fu. And indeed, I realize that I have my talent in the field. Besides, I also like reading detective books and watching films. I really hope in the future I will be a successful person to reciprocate the self-sacrifice of my parents.

Tên tôi là Trang, năm nay tôi 19 tuổi. Tôi sinh ra và lớn lên ở Nghệ An – một vùng quê nổi tiếng với truyền thống hiếu học. Tôi hiện là sinh viên năm 2 trường Đại học Ngoại thương. Rời quê lên thành phố học tập, tôi đã thay đổi rất nhiều. Ngày xưa, mặc dù tôi có tham gia khá nhiều hoạt động ở trường nhưng tôi vẫn cảm thấy cô độc và có xu hướng thu mình lại. Tôi không thích chia sẻ về bản thân và cảm thấy mình thật tẻ nhạt. Tuy nhiên, từ ngày tôi vào đại học mọi thứ đã thay đổi. Tôi học được cách giao tiếp, sẻ chia và tôi cảm thấy tự tin hơn. Để thay đổi chính mình, tôi đã đăng kí vào nhiều câu lạc bộ ở trường. Sau đó, tôi trở nên cởi mở hơn. Không chỉ vậy, tôi cũng làm những điều tôi thích. Mặc dù tôi khá nhỏ con nhưng tôi đăng ký học võ. Và thực sự, tôi cảm thấy mình có tiềm năng ở lĩnh vực này. Bên cạnh đó, tôi cũng thích đọc sách trinh thám và xem phim. Tôi thực sự hy vọng trong tương lai tôi sẽ thành đạt để đền đáp công ơn của bố mẹ.

Tuy rằng giới thiệu bản thân là điều cơ bản nhưng để có được một đoạn văn ấn tượng phải phụ thuộc rất nhiều vào cách chọn lọc từ ngữ, ngữ pháp và các điểm nổi bật.

>> Bài liên quan: