Gia sư tìm việc hiện nay dễ hay khó?

03/10/2019

Hiện nay có rất nhiều việc làm thêm cho HSSV hay người muốn làm thêm, trong đó có nghề gia sư. Vậy gia sư tìm việc dễ hay khó, chúng ta hãy tìm hiểu dưới đây.

Đời sống ngày càng phát triển, phụ huynh nào cũng muốn cho con em mình một cuộc sống đầy đủ và tốt nhất. Vậy nên giáo dục là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Việc trở thành một gia sư không còn là một điều quá khó khăn.

Tìm hiếu gia sư là gì?

Khi bạn có kiến thức chuyên môn sâu, am hiểu về một lĩnh vực nào đó mà muốn truyền đạt lại cho người khác thì bạn đang là ứng cử viên sáng giá cho công việc này.

Cụ thể hơn thì gia sư là những người có kiến thức và có mong muốn truyền đạt lại cho những người chưa có hoặc thiếu kiến thức về bất cứ một lĩnh vực nào đó.

Hiện nay gia sư không chỉ là dạy một số môn văn hóa nhất định nào đó như: toán, tiếng việt, tiếng anh, lý, hóa,… mà còn có thể dạy một số môn như: kỹ năng sống, những môn năng khiếu,…

Hay thậm chí hiện nay không chỉ có học sinh, sinh viên muốn có thêm kiến thức mới cần thuê gia sư mà cả những người đi làm họ muốn có thêm kiến thức ngoại ngữ hay những kiến thức cần thiết giúp ích cho công việc của mình.

Những người như họ không có thời gian để tham gia một khóa học cụ thể được thì việc chấp nhận thuê gia sư chính là một giải pháp tốt nhất với chính bản thân họ.

Gia sư tìm việc hiện nay dễ hay khó?

Bí quyết để trở thành gia sư tại nhà?

Có rất nhiều bạn có kiến thức nhưng chưa biết cách sử dụng nó để trở thành một gia sư. Bài viết này sẽ rất hữu ích đối với các bạn.

• Để trở thành một gia sư tốt thì trước tiên bạn cần phải đảm bảo chắc chắn kiến thức của mình. Đảm bảo chắc chắn kiến thức của mình thì bạn hãy truyền đạt lại cho người khác. Những người thuê bạn họ không muốn mất tiền để rồi nhận lại những sai lầm, những lỗ hổng kiến thức mà chẳng giúp ích gì cho họ cả.

Nếu bạn chưa chắc chắn về kiến thức của mình thì hãy học lại và đảm bảo một điều là khi bạn bắt đầu làm công việc này rồi thì bạn là người hiểu rõ nó nhất, học viên của bạn cũng tin tưởng giao tương lai của họ cho bạn.

• Tiếp theo đó các bạn cần chuẩn bị bài giảng và giáo trình đầy đủ trước khi giảng dạy cho học viên của mình. Việc chuẩn bị trước này cũng là một cách giúp bạn kiểm tra lại chắc chắn kiến thức của mình. Tất cả những chuẩn bị này giúp bạn tránh được trường hợp khi được hỏi bạn lại không thể giải đáp thắc mắc đó. Tài liệu thì bạn có thể tham khảo ở một số trang như moon.vn, học mãi,… hay tham gia một số group chia sẻ tài liệu giúp gia sư giảng dạy tốt hơn trên facebook.

Hiện nay bạn có thể trở thành một gia sư bằng rất nhiều cách khác nhau như: gia sư một kèm một tại nhà, gia sư online, gia sư cho một nhóm học viên,… nhưng hãy lưu ý rằng dù bằng bất cứ hình thức nào thì cũng hãy đảm bảo đúng giờ và chất lượng giảng dạy tốt nhất.

• Và các bạn đặc biệt lưu ý một điều chính là thái độ giảng dạy của bạn khi đã được thử sức với công việc này. Chắc chắn một điều là bạn không được phép làm bất cứ việc riêng gì trong thời gian họ thuê bạn (việc đột xuất thì có thể). Điều này sẽ có thể là cam kết trực tiếp của gia sư với học viên hay thậm chí có trong điều khoản hợp đồng mà bạn ký kết với trung tâm.

Một số buổi đầu bạn được nhận cũng là lúc họ đang cho bạn bài kiểm tra hãy cố gắng thể hiện tốt thì bạn mới có thể vượt qua bài kiểm tra đó.

• Sau một khoảng thời gian dạy học hãy kiểm tra lại những kiến thức mà bạn đã dạy cho học viên đảm bảo họ tiếp thu được hết. Nếu không hãy ôn lại ngay lập tức tránh trường hợp học trước quên sau và họ sẽ đổ lỗi do chất lượng giảng dạy của chúng ta. Đây là một điều không thể tránh khỏi. Họ đánh giá bạn qua những gì họ đạt được nên nếu thành tích không tốt thì bạn sẽ đánh mất cơ hội làm việc này.

Vậy chúng ta có thể tìm việc ở đâu?

Khi có nhu cầu thì chắc chắn sẽ có cung đáp ứng nó, vậy chúng ta có thể tìm cầu ở đâu?

Trong thời đại công nghệ hiện nay để có thể trả lời câu hỏi này không phải là một điều quá khó khăn. Nếu thời xưa chúng ta phải tìm đến địa chỉ từng trung tâm, từng người môi giới hay phải vận dụng rất nhiều mối quan hệ thì mới có thể tìm được những người có nhu cầu gia sư thì hiện nay ngồi ở nhà chúng ta cũng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng như qua: website, facebook, blog, group,… của các trung tâm hay của những người có nhu cầu lập ra.

Nếu bạn muốn tìm việc qua các kênh online như trên thì có thể tham gia vào các group đó và đăng tải thông tin của bạn lên để mọi người cân nhắc tuyển dụng bạn.

Cũng giống như tìm một công việc cụ thể của một công ty nào đó thì việc bạn tạo ra một cv hay, đẹp và chất lượng sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về bạn và họ sẽ cân nhắc việc tuyển dụng bạn.

Mà đặc biệt với những người chưa từng đi làm hay chưa từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì một bản CV cụ thể và chi tiết là tất cả những gì bạn có thể chứng minh với nhà tuyển dụng. Vậy nên hãy cẩn trọng trong việc giới thiệu bạn thân này và sẽ nhận được nhiều liên hệ thôi.

Ưu điểm lớn nhất khi nhận lớp qua các group này là trực tiếp liên hệ với người có nhu cầu tìm gia sư, hiểu rõ nhất thông tin cũng như mong muốn của họ để đáp ứng một cách tốt nhất. Và đặc biệt bạn sẽ được nhận lớp free không mất bất cứ một loại phí trung gian nào cả.

Tuy nhiên bên cạnh ưu điểm thì có một khuyết điểm mà nhiều gia sư không muốn nhận qua kênh trực tiếp này chính là thời gian. Việc tìm được một lớp phù hợp với khả năng của mình cũng khá khó khăn và đặc biệt là mất rất nhiều thời gian mới có thể tìm được.

Hay nếu bạn muốn bắt tay vào làm công việc này ngay lập tức thì hình thức gián tiếp là qua các trung tâm gia sư- cầu nối giữa gia sư và những người cần tìm gia sư là một sự lựa chọn tốt nhất.

Đương nhiên bạn sẽ phải trả phí cho những trung tâm này, đổi lại sẽ có rất nhiều lớp phù hợp mà bạn có thể lựa chọn để đi làm ngay.

Thường thì chi phí giao nhận lớp của các trung tâm gia sư dao động từ 40 - 50% đối với sinh viên và 35-40% đối với giáo viên trong tháng lương đầu tiên.

Những lưu ý khi lựa chọn trung tâm gia sư

Khi bạn quyết định lựa chọn trung tâm gia sư thì chắc chắn có rất nhiều lợi ích và kèm theo đó cũng có rất nhiều rủi ro. Hiện nay có rất nhiều trung tâm lừa đảo đánh và tâm lý các gia sư như: phí nhận lớp rẻ, thu nhập cao, nhiều lớp ảo hấp dẫn cho bạn lựa chọn,….

Vậy nên bạn cần lưu ý một số điều sau:

• Nếu mức học phí quá cao thu hút bạn thì hãy suy nghĩ cân nhắc kỹ lại. Hiện nay trung bình mức giá dao động từ (120k-150k/ buổi đối với sinh viên và 150-200k/ buổi đối với giáo viên). Nếu mức phí mà bạn có thể nhận được cao hơn mức trung bình này thì cần suy nghĩ kỹ trước khi nhận lớp.

• Có những trung tâm sẽ lập ra hợp đồng để đảm bảo sự tin tưởng cho gia sư nhưng một số điều khoản trong đó thì lại gây bất lợi cho bạn. Vậy nên trước khi đặt bút ký thì phải chắc chắn những điều khoản trong đó là phù hợp.

• Một số trung tâm lừa đảo thường bắt bạn đặt cọc toàn bộ chi phí trước khi nhận lớp thì các bạn hãy chú ý. Tuy nhiên cũng không phải bất cứ trung tâm nào bắt đặt cọc trước cũng là không uy tín, lừa đảo. Vậy nên nếu không muốn bạn có thể trao đổi thêm với trung tâm xem có hỗ trợ nợ phí hay không.

• Có rất nhiều trung tâm cho nợ phí để đảm bảo uy tín của mình nhưng bạn sẽ phải để lại giấy tờ tùy thân gì đó. Nếu có vấn đề gì với lớp như không đảm bảo được thời gian, gia sư dạy không phù hợp,… dẫn tới hủy lớp thì khi lấy lại giấy tờ sẽ khá khó khăn nên hãy cân nhắc kỹ càng nhé.

• Và cuối cùng nếu trung tâm đã tạo điều kiện cho bạn cơ hội nợ phí hãy có ý thức đảm bảo trả phí đúng thời hạn vì có họ mà bạn mới có thể có công việc này.

• Tránh điều bất trắc xảy ra hãy đảm bảo chắc chắn bạn sẽ chịu trách nhiệm với lớp mà bạn nhận. Phải báo ngay cho trung tâm nếu xảy ra bất cứ điều gì vì trong tháng đầu tiên trung tâm sẽ đảm bảo hết quyền lợi đã ký trong hợp đồng của các bạn.

Cách tìm việc làm cho gia sư

Gợi ý một số trung tâm uy tín

Các trung tâm gia sư uy tín sẽ là nơi giúp các gia sư tìm việc thuận tiện hơn khi muốn nhận dạy kèm môn học nào đó tại nhà. Vì bạn sẽ không mất nhiều công tìm kiếm trên mạng hay hỏi han những người quen biết về nhu cầu muốn học thêm ở đâu đó. Bạn sẽ được các địa chỉ này cung cấp nguồn lớp nhận dạy kèm tương ứng và kịp thời. Một số trung tâm gia sư uy tín sau mà bạn nên tham khảo gồm:

  • Trang gia sư Vieclam123.vn: Đây là trang gia sư uy tín, một kênh tìm gia sư rất tốt, dễ tìm kiếm mà bạn không thể bỏ qua. Chỉ cần đăng hồ sơ lên, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm việc gia sư miễn phí hoặc bạn tìm các tin đăng đang cần học gia sư tại nhà môn học mà mình dạy kèm để chủ động liên hệ với họ. Rất đơn giản phải không. Chỉ cần truy cập web là bạn có thể tìm gia sư tại nhà hay bất kì đâu từ điện thoại, máy tính có kết nối mạng. 

  • Gia sư Việt: Trung tâm này thì đảm bảo uy tín mà mức phí thì áp dụng thì phù hợp với mức phí trung bình. Được nợ phí nhận lớp đến cuối tháng.

  • Gia sư Growgreen: Siêu uy tín, phí áp dụng mức phí chung giữa các trung tâm. Có thể nhận lớp online không cần đến trung tâm nhưng sẽ không được nợ phí. Nếu đến trung tâm thì được nợ thanh toán tối thiểu 50k nhận lớp. Giải quyết vấn đề siêu nhanh nếu có bất chắc gì với lớp.

  • Gia sư Đăng Minh: trung tâm chất lượng, kiểm tra đầu vào của gia sư. Tuy nhiên nếu các bạn ở xa thì sẽ bất lợi vì phải đến tận trung tâm kiểm tra sau đó mới được nhận lớp.

  • Gia sư Hồng Hà: Chủ yếu dựa vào yêu cầu của học viên để lựa chọn gia sư rất kỹ càng. Cho nợ phí 100% không giữ giấy tờ đến cuối tháng. Thường xuyên hỏi thăm tình hình, quan tâm tới các lớp đã giao.

  • Gia sư LGC: quản lý là một chị tên dung đảm bảo uy tín, tuy nhiên chưa có nhiều lớp đa dạng để có thể lựa chọn. Lớp hỏng sẽ được hoàn tiền 100% chỉ lấy 20k phí giao dịch giữa học viên và gia sư.

Có rất nhiều group nơi mà các gia sư có kinh nghiệm chia sẻ lại quá trình đi gia sư của mình, review về các trung tâm uy tín đã nhận hay tài liệu giảng dạy để bạn tham khảo. Hãy tham gia các group đó. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trước, trong và sau quá trình dạy học. Chúc các bạn gia sư tìm việc sớm thành công, có lớp dạy kèm phù hợp với bản thân.

>> Bài liên quan: