Tìm hiểu về cấu trúc của một đề thi TOEFL hoàn chỉnh

29/11/2019

Bài kiểm tra TOEFL là bài kiểm tra trình độ và khả năng sử dụng tiếng Anh của thí sinh dự thi. Với các bạn đang có ý định thi TOEFL, các bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước về dạng đề thi TOEFL.

TOEFL là gì? Cấu trúc đề thi TOEFL

TOEFL là gì?

TOEFL là bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh theo tiêu chuẩn của Mỹ. Kỳ thi này sẽ đánh giá bạn trên cả 4 kỹ năng bao gồm: nghe, nói, đọc, viết. Bài thi sẽ diễn ra trong vòng một ngày và kéo dài trong thời gian 4 tiếng.

Bằng TOEFL có thời hạn sử dụng trong vòng 2 năm, đây là chứng chỉ tiếng Anh cần thiết nếu bạn đang có ý định đi du học ở các nước khác, đặc biệt là ở Mỹ. Tùy theo yêu cầu của mỗi trường đại học, mức điểm TOEFL sẽ có sự khác nhau nhất định, và bạn phải đảm bảo rằng, điểm tiếng Anh của mình đáp ứng được mức tối thiểu trong yêu cầu.

Cấu trúc đề thi TOEFL

Phần đọc

Bạn sẽ được cung cấp 1 đoạn văn và những câu hỏi xung quanh nội dung của đoạn văn đó. Cả câu hỏi và bài đọc đều được hiển thị song song trên máy tính. Nội dung câu hỏi chỉ xoay quanh những vấn đề, ý nghĩa được nêu rõ trong đoạn văn, bạn không cần phải áp dụng những kiến thức thực tế vào câu trả lời.

Thời gian của phần đọc thường kéo dài từ 60 đến 100 phút.

Phần nghe

Phần nghe đánh giá khả năng nghe hiểu tiếng Anh của sinh viên. Ở môi trường học tập ở các nước Anh, Mỹ hay các nước sử dụng tiếng Anh khác, sinh viên và giảng viên phải thường xuyên trao đổi thông tin về bài học. Vì thế khả năng nghe hiểu là yếu tố quan trọng để sinh viên có thể hiểu được những điều mình đang được dạy tại trường.

Phần nghe trong TOEFL sẽ bao gồm từ 4 đến 6 bài, mỗi bài kéo dài từ 3 đến 5 phút và thí sinh sẽ phải trả lời 6 câu hỏi cho mỗi bài nghe. Thông thường, các bài nghe sẽ là những bài giảng hoặc những đoạn hội thoại ngắn, được phát âm rất tự nhiên. Bạn cần chú ý tập trung và ghi lại những phần mình đã nghe được để vận dụng trong những câu trả lời của mình.

Phần viết

Trong kỳ thi TOEFL, bạn cần phải có kỹ năng nghe, đọc, viết tốt vì sẽ phải kết hợp cả ba kỹ năng này trong phần viết. Phần viết bao gồm 2 bài. Bài đầu tiên, bạn sẽ được đọc một đoạn văn ngắn trong 3 phút, sau đó bạn sẽ được nghe một bài giảng có cùng chủ đề với bài đọc. Bài này sẽ yêu cầu bạn phải tóm tắt những điều mà bạn nghe được có liên quan tới bài đọc.

Ở bài thứ 2, đề bài sẽ yêu cầu bạn viết một bài văn hoàn chỉnh nói lên ý kiến của mình về một vấn đề chung hoặc một chủ đề nào đó. Bạn cần phải đưa ra các lập luận chặt chẽ để bảo vệ ý kiến của mình, và chắc chắn bạn phải diễn đạt một cách rõ ràng và dễ hiểu.

Tìm hiểu về bài thi TOEFL

Phần nói

Bạn sẽ tiến hành bài thi nói trong vòng 20 phút. Phần thi này sẽ bao gồm 6 câu hỏi, câu trả lời của bạn sẽ được ghi âm lại qua micro và gửi cho giám khảo.

Hai câu hỏi đầu tập trung vào các vấn đề quen thuộc trong cuộc sống của thí sinh. Những câu hỏi còn lại, thí sinh sẽ được nghe một bài giảng và đọc một đoạn văn ngắn, sau đó phải trả lời các câu hỏi dựa trên những thông tin được cung cấp trong bài đọc và bài nghe.

Một số lưu ý khi làm bài thi TOEFL

Kỳ thi TOEFL là kỳ thi tiếng Anh có tính học thuật cao, vì vậy bạn cần phải chăm chỉ luyện tập và tăng khả năng tiếng Anh của mình. Khi làm bài thi, bạn được quyền ghi chú trong tất cả các phần thi, vì vậy hãy tập cho mình khả năng ghi chú thành thạo. Khi nghe một đoạn hội thoại, bạn cần xem xét tới ngữ cảnh của cuộc trò chuyện, những người đang nói chuyện là ai, họ đang bàn luận về vấn đề gì và tại sao họ lại nói đến vấn đề đó.

Trước khi làm phần đọc, bạn nên dành thời gian để đọc lướt qua toàn bộ bài đọc và cố gắng nắm được nội dung chính của toàn bài. Như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin để trả lời các câu hỏi trong phần đọc.

Trên đây là một số thông tin về dạng đề thi TOEFL, mong rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có một kế hoạch ôn luyện phù hợp.

>> Bài liên quan: