Cấu trúc thông thường của một đề thi IELTS cơ bản

27/11/2019

IELTS là một bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh có uy tín và giá trị mang tầm quốc tế. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về cấu trúc đề thi IELTS thông thường, giúp các bạn có những hiểu biết nhất định, một bước chuẩn bị đầu tiên cho kì thi quan trọng này.

Đề thi IELTS

Thông tin cơ bản về bài thi IELTS

IELTS là một bài thi dùng để đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh, là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System (hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh trên thế giới). Kì thi IELTS được sáng lập bởi trường Đại học Cambridge, Anh và trở thành một chứng chỉ bắt buộc để đánh giá trình độ tiếng Anh của du học sinh khi theo học tại các trường đại học ở Anh, Mỹ, Úc, Canada hay New Zealand,…Chính vì lý do trên mà hiện nay có ngày càng nhiều học sinh, sinh viên có nhu cầu ôn luyện để phục vụ tốt cho kì thi quan trọng này.

Kì thi đánh giá năng lực tiếng Anh IELTS được đánh giá là một kì thi kiểm tra vô cùng toàn diện vì đề thi bao gồm kiến thức của cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết). Cũng vì vậy mà một đề thi IELTS nói chung thì có 4 phần: Listening, Reading, Writing và cuối cùng là Speaking.

Phần thi Listening

Phần thi kiểm tra kĩ năng nghe của đề thi IELTS bao gồm tất cả 40 câu hỏi được chia đều thành 4 Section (mỗi section gồm 10 câu) và có tổng thời gian làm bài là 60 phút.

  • Section 1 gồm 10 câu hỏi thường được ra dưới dạng điền thông tin cá nhân còn thiếu, băng nghe thường là một đoạn hội thoại giữa hai người với nhau qua điện thoại.

  • Section 2 cũng gồm 10 câu hỏi, thường được ra dưới dạng lựa chọn đáp án đúng nhất hoặc nối chữ cái tương ứng với mệnh đề cho sẵn.

  • Section 3 bao gồm 10 câu hỏi, cũng thường là các bài tập dạng chọn đáp án đúng nhất, với đoạn băng nghe ở trình độ cao hơn section 1.

  • Section 4 gồm 10 câu còn lại qua đoạn băng nghe có nội dung học thuật và ở trình độ cao nhất, thường được cho dưới dạng bài tập điền từ để hoàn thành câu.

Phần thi Reading

Phần thi kiểm tra kĩ năng đọc của đề thi IELTS cũng bao gồm 40 câu hỏi ở 3 bài đọc chính, tổng thời gian làm bài là 60 phút.

Các dạng bài tập có thể xuất hiện ở phần thi này là chọn đáp án đúng, điền từ, cụm từ còn thiếu, chọn đúng sai, nối tiêu đề, mệnh đề,…

Độ khó của đề thường tăng lên từ đoạn đọc thứ nhất đến đoạn đọc thứ 3.

Tìm hiểu về đề thi IELTS

Phần thi Writing

Phần thi kiểm tra kĩ năng viết của đề thi IELTS bao gồm 2 phần chính: IELTS Writing Task 1 và IELTS Writing Task 2, tổng thời gian làm bài thi viết là 60 phút.

Ở phần IELTS Writing Task 1, thí sinh được yêu cầu miểu tả biểu đồ trong khoảng 150 từ trong vòng 20 phút. Biểu đồ có thể ở dạng bảng số liệu, biểu đồ tròn, biểu đồ cột, biểu đồ đường,…

IELTS Writing Task 2 là phần còn lại của bài thi viết với yêu cầu viết một bài văn ngắn (khoảng 250 từ) theo một chủ đề cho sẵn trong vòng 40 phút còn lại. Nếu bài viết của thí sinh nào dài vượt quá 20% tổng số từ cho phép sẽ bị trừ điểm.

Phần thi Speaking

Đây được coi là phần thi tự do nhất trong toàn bộ bài thi IELTS bởi mỗi thí sinh sẽ có dung lượng và cách trả lời bài nói khác nhau.

Bài thi nói IELTS bao gồm 3 phần nhỏ. Phần thứ nhất là phần câu hỏi tự do. Giám khảo có thể hỏi thí sinh những câu hỏi mang tính cá nhân để thí sinh giới thiệu bản thân như công việc, học vấn, gia đình, bạn bè, sở thích,…

Phần 2 và phần 3 của bài thi sẽ yêu cầu thí sinh trả lời những chủ đề do giám khảo yêu cầu. Bài thi nói được chấm điểm theo 5 phương diện đó là nội dung, phát âm, tính mạch lạc, độ trôi chảy và cuối cùng là từ vựng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bài thi đánh giá năng lực tiếng anh IELTS và nội dung cụ thể của 4 kỹ năng có trong bài thi. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về bài thi này để có thể có những sự chuẩn bị tốt và đạt được kết quả như mong đợi. 

>> Bài liên quan: