Hướng dẫn phụ huynh cách dạy từ vựng cho bé hiệu quả

20/12/2019

Một trong những bước đầu tiên hướng dẫn trẻ học tiếng Anh đó là giúp trẻ học và nhớ các từ vựng. Việc dạy từ vựng cho bé cũng cần có phương pháp mới khiến bé cảm thấy hứng thú từ đó tiếp thu và ghi nhớ từ nhanh.

Dạy từ vựng tiếng Anh cho bé

Một số phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho bé

Sử dụng hình ảnh minh họa: Trẻ em thường có hứng thú với những điều mới lạ, những thứ nhiều màu sắc, những hình ảnh sinh động. Vì vậy, khi muốn trẻ ghi nhớ từ mới, thay vì bắt trẻ chép lại nhiều lần thì phụ huynh nên thử đưa ra những hình ảnh miêu tả về từ vựng ấy, điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn.

Ví dụ, phụ huynh có thể dùng bức tranh vẽ hoa để dạy trẻ từ “bông hoa” trong tiếng Anh là “flower”, bức tranh vẽ hình chiếc tháp để dạy trẻ “tháp” trong tiếng Anh là “tower”.

Sử dụng những vật dụng xung quanh trẻ: Khi hướng dẫn trẻ học, phụ huynh có thể chỉ trực tiếp vào những đồ vật gần gũi với trẻ, điều này sẽ khơi dậy sự tò mò, ham học hỏi về cách đọc tên các đồ vật ấy trong tiếng Anh, giúp trẻ cảm thấy hứng thú học.

Ví dụ, ba mẹ có thể chỉ vào cuốn sách và nói “cuốn sách” trong tiếng Anh đọc là “book”, chỉ vào cái bút chì và cho trẻ biết, “bút chì” trong tiếng Anh đọc là “pencil”. Từ đó trẻ sẽ tò mò, vậy thước kẻ đọc như nào trong tiếng Anh? Cục tẩy đọc như nào? Bút mực đọc như nào? Từ đó trẻ sẽ tự tìm tòi và ghi nhớ nhanh hơn.

Sử dụng phương pháp vừa học vừa chơi: Các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tham gia các trò chơi tiếng Anh trên một số phần mềm tiếng Anh cho trẻ hữu ích, điều này vừa giúp trẻ thư giãn sau những giờ học mệt mỏi trên trường, vừa tạo thói quen nhìn và nhớ các từ vựng thường xuất hiện trong trò chơi.

Hỏi lại trẻ nhiều lần các từ vựng đã hướng dẫn: ngay khi bắt gặp ứng dụng về từ trong cuộc sống, phụ huynh nên tận dụng để hỏi trẻ, đây cũng được xem như một cách để “kiểm tra bài cũ” đối với trẻ.

Ví dụ khi đang đi trên đường, dừng đèn đỏ, ba mẹ có thể hỏi con về màu sắc của cột đèn giao thông, màu xanh lá cây trong tiếng Anh là gì, trẻ có thể sẽ nhớ lại từ “green”, màu đỏ là “red” và màu vàng là “yellow”.

Việc ứng dụng vào thực tế như vậy sẽ khiến trẻ hiểu hơn về mục đích của việc học thêm nhiều từ ngữ mới, cũng như giúp trẻ dễ nhớ, dễ hình dung hơn.

Bí quyết dạy từ vựng cho bé

Từ vựng cho bé về một số chủ đề

Khi giảng dạy từ vựng cho bé ở trường hay ở nhà, thầy cô và các bậc cha mẹ luôn hướng dẫn con học từ vựng theo chủ đề, việc sắp xếp theo chủ đề khiến khi học trẻ không bị rối, và không bị nhầm từ này sang từ kia.

Dưới đây là từ vựng về một số chủ đề thường gặp.

- Từ vựng về chủ đề gia đình: Thường là các từ vựng chỉ các thành viên trong gia đình như bố (father), mẹ (mother), anh/em trai (brother), chị/em gái (sister), ông (grandfather), bà (grandmother), em bé (baby).

- Từ vựng về chủ đề nhà trường: Thường là từ vựng chỉ người các bé hay gặp khi ở trường như cô giáo (teacher), bạn bè (friend), bạn cùng lớp (classmate), hoặc từ vựng về đồ vật như sách (book), bút mực (pen), bút chì (pencil), cái bàn (table), tấm bảng đen (board.

- Từ vựng về chủ đề màu sắc: Màu sắc hiện hữu khắp nơi trong cuộc sống, có màu xanh của lá cây (green), màu xanh của bầu trời (blue), màu vàng của bông hoa (yellow), màu đỏ (red), màu tím (purple), màu da cam (orange), màu hồng (pink), màu trắng (white), màu đen (black), màu nâu (brown), màu xám (grey).

- Từ vựng về chủ đề bộ phận trên cơ thể con người: như đầu (head), mặt (face), mũi (nose), mắt (eye), cổ (neck), lưỡi (tongue), tay (hand), vai (shoulder), cánh tay (arm), foot (bàn chân), cái chân (leg).

- Từ vựng về chủ đề các hoạt động-trò chơi giải trí như: chơi cầu lông (play badminton), chơi đá bóng (play football), bơi (swim), xem phim (watch TV), nghe nhạc (listen to music), đọc sách (read book).

Còn rất nhiều từ vựng và nhiều chủ đề thú vị trong cuộc sống. Các bậc phụ huynh nên cùng con học tập, thực hành và ghi nhớ từ mới mỗi ngày để làm giàu hơn lượng từ vựng tiếng Anh cho bé. Chúc các bé học tốt!

>> Bài liên quan: