Cách tự học tiếng Anh tại nhà giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

08/11/2019

Giao tiếp thành thạo tiếng Anh là kỹ năng vô cùng cần thiết và quan trọng hiện nay. Thế nhưng, rất nhiều người tuy đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không thể giao tiếp. Vậy, hãy cùng chúng tôi tìm ra những phương pháp giúp bạn tự học nhưng vẫn cải thiện hiệu quả kỹ năng giao tiếp của mình.

Giao tiếp thành thạo tiếng Anh tại nhà

Luyện phát âm đúng ngay từ khi bắt đầu

Phát âm là yếu tố quyết định giúp bạn trở thành người có khả năng giao tiếp tốt. Bạn có một vốn từ vựng phong phú, một nền tảng ngữ pháp vững chắc nhưng phát âm không tốt thì bạn cũng không thể vận dụng tiếng Anh vào thực tế. Phát âm cũng là kỹ năng bổ trợ để phát triển kỹ năng nghe của bạn. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu từ bảng chữ cái bạn nên luyện cho mình khả năng phát âm chính xác. Khi tập phát âm một từ vựng chúng ta nên đọc lại nó khoảng 7 – 10 lần để phát âm cho thuần thục cũng như tập cho mình phản xạ tự nhiên khi nói từ đó. Để cho việc phát âm được chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo từ những người có khả năng nói tiếng Anh tốt hoặc lên các trang thông tin uy tín như youtube, facebook để nghiên cứu cách phát âm của chính người bản địa cũng như xem cách họ mở khẩu hình miệng như thế nào. Bạn cũng có thể tự mình ghi âm lại để kiểm tra xem mình phát âm có chính xác hay không.

Nói tiếng Anh nhiều hơn

Rất nhiều người đang học tiếng Anh luôn luôn mang trong mình một tâm thế lo lắng khi phải nói tiếng Anh trước mọi người. Trước hết, tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta. Chính vì thế, việc nói sai 1 từ hay 1 câu tiếng Anh là điều hoàn toàn bình thường. Hãy vận dụng tối đa mọi lúc, mọi nơi để có thể nói tiếng Anh. Với bạn bè, anh chị, thầy cô, đồng nghiệp,….Bắt đầu bằng một từ vựng, một câu nói đơn giản. Nếu còn rụt rè, tôi có một mẹo nhỏ đó là hãy ghi nhớ những câu thoại ngắn trong bộ phim mà bạn yêu thích sau đó bắt chước nói theo. Việc đó giúp bạn học được cả ngữ điệu cũng như sắc thái khi thể hiện một câu nói tiếng Anh. 

Nghe tiếng Anh thường xuyên

Trong một cuộc giao tiếp, để nói được thì trước tiên bạn phải hiểu người nói nói gì. Để làm được điều đó bạn cần có kỹ năng nghe tốt. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng này? Hãy để cho ngôn ngữ này ở xung quanh mình, mọi lúc mọi nơi mà bạn có thể. Nghe nhạc, bật tivi, tải xuống một đoạn hội thoại tiếng Anh và bật chúng trong nhà của bạn. Bạn có thể nghe tiếng Anh mà không cần phải tập trung vào nó. Trong lúc nấu ăn, tập thể dục, đi dạo,…. Nhưng điều quan trọng là bạn phải làm điều này mỗi ngày để tiếp thu nó một cách chậm rãi và tự nhiên nhất.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Giao lưu nhiều hơn với người nước ngoài

Thời buổi hội nhập và thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì việc làm quen và kết bạn với một người nước ngoài không còn là việc quá khó đối với chúng ta phải không nào? Các bạn có thể tìm gặp những người nước ngoài xung quanh mình để trò chuyện và kết bạn. Đây là cơ hội quý báu để bạn luyện tập cho mình kỹ năng nghe, nói, phản xạ nhanh nhạy khi giao tiếp. Đồng thời, giúp cho bạn nhận ra được những lỗi sai trong phát âm cũng như tiếp thu được vốn từ vựng phong phú. Nếu không có điều kiện nói chuyện trực tiếp với người nước ngoài thì các bạn có thể tìm kiếm và kết bạn với người nước ngoài trên các trang mạng xã hội phổ biến ở Việt Nam hiện nay như facebook, zalo, Instagram,….Việc làm này giúp cho bạn rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh thành thạo và sử dụng ngữ pháp một cách chính xác nhất.

Chú trọng tới ngữ pháp

Ngoài việc nghe, hiểu thì việc diễn đạt như thế nào cho hay và đúng cũng là điều rất quan trọng để đạt được một cuộc giao tiếp thành công. Việc không chú trọng vào ngữ pháp đôi khi sẽ khiến cho chúng ta hiểu sai ý hoặc hiểu một cách mông lung về vấn đề mà người nói muốn diễn đạt. Nếu không thực sự hiểu nhau thì cuộc đối thoại sẽ không thể thành công được. Vì thế, để kỹ năng giao tiếp tiếng Anh được tốt hơn hãy xây dựng cho mình một nền tảng ngữ pháp thật vững chắc.

Khi học một ngữ pháp mới bạn nên đọc thật kỹ càng phần giải thích về ngữ pháp đó và xem nhiều ví dụ minh họa để hiểu rõ hơn. Sau đó, tự đặt nhiều câu với ngữ pháp mình học được. Bí quyết để học tốt ngữ pháp đó là luôn luôn phải đi đôi với thực hành. Hãy vận dụng ngữ pháp mà mình học được vào việc viết nhật ký, email hay nhắn tin với bạn bè, người thân thiết. Việc đọc nhiều sách báo tiếng Anh không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn giúp chúng ta biết cách sử dụng câu, từ, ngữ pháp chính xác. Nên lựa chọn những thể loại sách, truyện mà bạn yêu thích để tăng cảm hứng khi học tập.

Với những phương pháp mà chúng tôi vừa chia sẻ, tôi tin rằng sẽ giúp cho các bạn cải thiện tích cực khả năng giao tiếp tiếng Anh của bản thân. Để đạt được những kết quả khả quan nhất, hãy lên cho mình một thời gian biểu học tập cụ thể, đồng thời đặt ra những mục tiêu cho bản thân. Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này và chúc các bạn sẽ đạt được những thành công trên con đường học tập.

>> Bài liên quan: