Cách tìm gia sư phù hợp, dạy kèm chất lượng

03/10/2019

Tâm lý chung của học sinh khi đi học là đều mong muốn học tập trong môi trường thoải mái, thuận tiện cho việc học hành, giáo viên tận tình, bài giảng dễ tiếp thu. Tuy nhiên sự thật là học tập trên lớp hay tại các trung tâm với số lượng động, học sinh thường dễ bị xao nhãng, phải chạy theo tiến độ học của lớp nên không hiểu bài. Bên cạnh đó việc đi lại cũng gặp vất vả vì vấn đề khoảng cách, thời tiết, thời gian... 

Chính vì những lý do đó, các phụ huynh và học sinh ngày càng có nhu cầu cao tìm gia sư hỗ trợ học tập. Thị trường gia sư luôn đông đảo, nhưng để tìm cho mình một gia sư giỏi xứng với đồng tiền bỏ ra lại không phải dễ.

Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra một vài cách tìm gia sư thật sự hữu ích cho các bạn tham khảo.

Cách tìm gia sư phù hợp, dạy kèm chất lượng

Xác định đúng lực học của mình

- Điều này rất quan trọng và yếu tố đầu tiên quyết định đến việc bạn nên tìm gia sư như thế nào. 

Nhiều bạo lực học rất tốt, mong muốn được học kiến thức nâng cao, nhưng gia sư của bạn lại không hiểu biết đủ để đáp ứng nhu cầu.

Lại có một số bạn học kém, tìm gia sư có thành tích khủng, nhưng lại không biết cách truyền đạt cho bạn dễ hiểu.

1.1. Nếu bạn học lực khá, giỏi

Không phải học sinh học khá giỏi nào cũng cần hay có nhu cầu học gia sư riêng tại nhà. Nhưng nếu có nhu cầu gia sư riêng dạy kèm môn học nào đó, bạn cần xác định rõ hiện tại và nhu cầu học của mình là gì. Cụ thể:

* Thường thì các bạn trong vùng học lực này đã có sẵn tư duy và tiếp thu tốt. Bạn có thể tìm gia sư là các sinh viên đang học hoặc đã tốt nghiệp những đại học uy tín lấy điểm đầu vào cao.

* Gia sư phải có kinh nghiệm dạy, phải hiểu biết tường tận kiến thức chuyên sâu ( bạn nên tự mình làm một bài phỏng vấn với gia sư để kiểm tra trình độ )

* Nếu bạn học thật sự rất giỏi, có nhu cầu thi những cuộc thi lớn và quan trọng, tôi khuyên bạn nên mời giáo viên về dạy. Nếu được đó sẽ là điều kiện tốt nhất và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của bạn.

1.2. Nếu bạn học lực trung bình – không quá kém, không quá giỏi

Đối tượng học sinh có học lực trung bình, yếu kém có nhu cầu học gia sư kèm riêng tại nhà phổ biến và có số lượng đông đảo nhất. Phụ huynh mời gia sư về nhà để kèm cặp con học theo kịp chương trình học tập trên lớp, cải thiện điểm số để có tổng kết tốt cũng như vượt qua các kì thi trong năm học. Đối với những học sinh này, bạn cần xem xét một số điểm sau khi muốn thuê gia sư dạy kèm:

* Bạn nên xem mục tiêu của mình là gì, bạn muốn điểm khá hay bứt phá lên điểm giỏi? Dù bạn tiếp thu tốt hay không, hãy tìm gia sư thông thạo tường tận kiến thức cơ bản để luyện tập cho bạn và am hiểu kiến thức nâng cao để giúp bạn học vượt lên.

* Bạn đang ở lực học giữa, một ranh giới khá nguy hiểm, bởi bạn chưa đủ giỏi nhưng kiến thức cơ bản cũng chỉ ở mức tàm tạm.

* Nếu bạn không có nhiều thời gian tự học, hãy tìm gia sư có thể dạy kèm bạn cả cơ bản và nâng cao. Bạn không nên nhảy qua cấp độ cơ bản để học lên cao vì bạn học chưa thực sự chắc chắn. Chú ý rằng, vì phải dạy bạn đủ cả cơ bản lẫn nâng cao nên thời gian học gia sư của bạn sẽ kéo dài, bạn nên cân nhắc nếu đang cần học gấp để kịp thi cử.

* Nếu bạn có thời gian tự học, đủ chăm chỉ thì đây là một lợi thế. Bạn hoàn toàn có thể tự học, tự ôn kiến thức cơ bản, và dành thời gian học gia sư để học kiến thức nâng cao. Như vậy bạn sẽ học được nhiều hơn từ gia sư, rút ngắn thời gian học hành.

Hướng dẫn tìm gia sư dạy kèm cho con

1.3. Nếu bạn học lực kém, nặng hơn là “mất gốc”

Trường hợp học sinh mất gốc nhiều năm liền là do cha mẹ đã không chú ý cần thiết tới việc học của con, không theo dõi sát sao tình hình học tập trên lớp dẫn tới con không hiểu bài một thời gian dài. Các kiến thức bài học không nắm được nên ngày càng học kém hơn, khiến con bạn chán học. Nếu rơi vào trường hợp này thì phải xem môn học bạn yếu kém là gì.

* Nếu yếu những môn học đi theo hệ thống công thức liên hệ nhau ( Toán, Lý, Hóa, Anh…) thì bạn cần tìm gia sư chuyên trị kiến thức cơ bản về dạy lại từ đầu cho bạn. Đó phải là người kiên nhẫn để giảng dạy lại mọi thắc mắc, sai lầm nhỏ nhặt của bạn.

* Nếu yếu những môn học không đi theo hệ thống công thức liên hệ nhau (Văn, Sử, Địa…) thì gia sư của bạn không cần phải dạy lại toàn bộ kiến thức các bậc học dưới, kiến thức nền cho bạn, mà nên luyện cho bạn cách tư duy, cách viết, khơi nguồn cảm hứng cho bạn và giúp bạn học nhanh không cần đọc thuộc lòng.

Khi xác định được môn mà con bạn học kém cần được hỗ trợ kịp thời. Sau đó, bạn tìm thuê gia sư giỏi môn học, có thể giảng cho con bạn dễ hiểu giúp con tiến bộ. 

Trên đây là một số trường hợp cần tìm thuê gia sư tại nhà để dạy kèm. Như bạn biết đấy, học lực của mỗi học sinh có nhu cầu gia sư không giống nhau cũng như khả năng tiếp thu của họ khác nhau, phong cách học tập khác nhau vì vậy bước này khá quan trọng để bạn tìm người dạy kèm phù hợp nhất với con. Điều đó sẽ tạo thuận lợi cho con bạn học tập, từ đó việc học và dạy kèm sẽ diễn ra thuận lợi và có kết quả tốt hơn. 

Tìm gia sư ở đâu?

Bạn sẽ thấy quảng cáo gia sư ở rất nhiều nơi như tờ rơi, website, các trang page facebook,… Hiện nay có rất nhiều trung tâm gia sư sẽ giới thiệu cho bạn một giáo viên đi dạy ngay bất cứ khi nào bạn cần và phù hợp với yêu cầu bạn. Bằng việc liên hệ với các trung tâm này, bạn sẽ đỡ mất thời gian để tìm gia sư. 

Tuy nhiên, tôi cho rằng bạn nên tự mình đăng bài tìm gia sư trên các diễn đàn hoặc hội nhóm liên quan, đặc biệt là trang Vieclam123.vn cho phép bạn đăng tin đăng tìm gia sư khá đơn giản, dễ sử dụng và miễn phí. Vì vậy, bạn đừng bỏ lỡ nhé. Giao diện thân thiện, tính năng đơn giản, dễ sử dụng giúp bạn nhanh chóng đăng tin hoặc tìm các ứng viên nhận dạy kèm trên web một cách nhanh chóng nhất. 

Với cách này, bạn sẽ là người trực tiếp liên hệ với gia sư để kiểm tra độ tin cậy, trình độ của gia sư, và nhiều trường hợp sẽ tránh cho bạn phải mất một khoản chi phí trung gian. Ngoài ra, bạn có thể tìm gia sư tại nhà qua một số cách nữa như: 

* Nếu đã có trước ý định sẽ tìm gia sư từ đâu, chẳng hạn như từ một trường đại học nào đó, bạn có thể tìm đến trực tiếp các trang fanpage facebook của trường để đăng tin tìm gia sư, việc này sẽ giúp tiếp cận với số lượng ứng viên lớn hơn và nhiều cơ hội cho bạn tìm được cho mình một giáo viên thật sự làm hài lòng.

* Bạn có thể tìm gia sư thông qua các người học khác, nhờ tới sự giới thiệu của người quen xung quanh.

Như vậy, tìm gia sư tại nhà dạy kèm bất kì môn học nào, ở mọi trình độ, cấp lớp học không phải là điều khó khăn như trước. Bạn có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm và sử dụng khá dễ dàng, đơn giản. Thậm chỉ chỉ cần ở nhà với chiếc điện thoại hay máy tính bảng, máy tính có kết nối mạng, bạn có thể tìm kiếm gia sư hay tìm kiếm thông tin, kinh nghiệm trên mạng qua web Vieclam123.vn.

Kiểm tra độ uy tín của gia sư

Điều này đặc biệt quan trọng và là một yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng học của bạn. Lực lượng gia sư rất đông đảo, rất nhiều người mang cho mình bảng thành tích khủng với nhiều giải thưởng, bằng cấp và kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn phải tỉnh táo để hiểu rằng không phải lúc nào chúng cũng chính xác. Những phụ huynh, học sinh không phải ai cũng đủ khả năng nhận biết bằng giả và xác thực thông tin về kinh nghiệm dạy học của họ. 

Bạn nên yêu cầu được xác thực CMND / thẻ căn cước/ bằng cấp hoặc tìm một bài đánh giá năng lực và đề nghị họ làm nó để kiểm tra năng lực thực tế. 

Ngoài ra, một số trường hợp mặc dù rất ít xảy ra nhưng cũng đã xuất hiện trên các mặt báo, đó là việc một số gia sư đến dạy tại nhà và đã lấy đi mất một số đồ đạc. Đây lại là vấn đề tế nhị rất khó mở lời với họ. Tôi khuyên bạn, nên tự mình chủ động giữ gìn, bảo mật những đồ dùng trong gia đình, và không nên cung cấp những thông tin quá quan trọng liên quan tới tài sản, nhân thân…

Bạn có thể dựa vào đánh giá của những người học khác hoặc đã từng tiếp xúc với gia sư để có cái nhìn đúng đắn hơn.

Tìm gia sư có cách dạy phù hợp

Một gia sư giỏi nhưng chưa chắc cách dạy hợp với bạn. Dạy quá nhanh hoặc quá chậm đều ảnh hưởng tới cách tiếp thu của bạn. Do đó, bạn nên hỏi qua về cách dạy của họ, rằng họ định dạy bạn theo giáo trình hay sách vở hay chủ đề như thế nào, và họ định lên kế hoạch học và ôn tập ra sao để bạn không bị quên kiến thức.

Bạn nên dành ra vài buổi để tham dự một vài buổi dạy kèm đầu tiên của gia sư. Trong những buổi học thử này, bạn không nên ngần ngại đưa ra những câu hỏi của mình vừa để kiểm tra trình độ gia sư, và vừa để xem liệu họ có thể giảng dạy cho bạn dễ hiểu không.

Bạn nên chú ý cân nhắc tìm gia sư phù hợp với con bạn để việc dạy kèm đạt được kết quả như mong đợi. Không bao giờ vội vàng chốt lịch học chính thức với gia sư. Hãy đưa ra quyết định chỉ khi bạn đã tìm hiểu và trải nghiệm tất cả các ứng viên nổi bật nhất. 

Một yếu tố quan trọng nữa khi lựa chọn gia sư là nên tìm người cởi mở dễ gần sẽ giúp bạn thoải mái trong các buổi học. Tuy nhiên một số gia sư đang là sinh viên đôi khi lại thiếu nghiêm túc trong công việc. Một số trường hợp có thể xảy ra như gia sư thường xuyên xin nghỉ, ảnh hưởng tới tiến độ học của bạn ; hoặc gia sư vừa giảng bài vừa nói những chủ đề không liên quan quá nhiều khiến chất lượng buổi học giảm sút. Hãy tìm gia sư nghiêm túc đúng mực để kèm cặp bạn thật tốt và xứng đáng với số tiền bỏ ra nhé.

Tìm gia sư dạy kèm chất lượng

Mức giá phù hợp

Chi phí tìm gia sư phụ thuộc vào nhiều yếu tố như : độ tuổi, học lực học sinh, mức độ tiếp thu, mục tiêu điểm số, môn học,… Nhưng bạn không nên ham rẻ mà chọn gia sư kém chất lượng. Thuê gia sư giá cao một chút nhưng dạy kèm giỏi sẽ tốt hơn. Lưu ý chung đó là mức độ tiếp thu càng chậm, thậm chí với học sinh không thể tư duy một cách bình thường được thì học phí càng cao. 

Vì yêu cầu gia sư cực kì kiên nhẫn, và kiến thức đủ tốt để giảng dạy. Nếu mục tiêu điểm số xa so với sức học hiện tại của bạn thì gia sư cũng mất công sức hơn và chi phí đắt đỏ hơn. Ví dụ như việc tìm gia sư ôn thi đại học lấy điểm 9 trong khi bạn chỉ đang ở mức 6 điểm thì bạn phải trả nhiều tiền cho gia sư hơn.

Những môn học đơn giản có thể tự học nhưng bạn vẫn muốn tìm gia sư dạy cho mình thì chi phí rẻ hơn những môn đòi hỏi tư duy cao và phân loại dạng bài. Còn học ngoại ngữ như Trung , Hàn, Nhật… sẽ có chi phí tìm gia sư đắt đỏ hơn tiếng Anh.

Một số sai lầm khi tìm gia sư

Như đã đề cập ở trên không phải cứ bằng cấp cao là sẽ trở thành gia sư giỏi, dù đó là một trong những yếu tố. Bởi gia sư dạy kèm không chỉ cần có kiến thức môn học giỏi mà còn cần có kĩ năng sư phạm, khả năng thích ứng, sự linh hoạt để dạy kèm học sinh cụ thể nào đó. Một số sai lầm khi tìm gia sư tại nhà như:

* Coi trọng sinh viên trường sư phạm hơn 

Như đã nói, sinh viên giỏi chưa chắc dạy tốt. bên cạnh đó, rất nhiều bạn sinh viên từ các trường khác cũng có kiến thức và thành tích cao trong môn học, chỉ có điều họ không muốn theo nghề sư phạm. 

* Coi trọng giáo viên hơn sinh viên

Hãy nhớ rằng một trong nhiều lý do khiến bạn phải đi tìm gia sư đó là do giáo viên trên lớp giảng bài khó hiểu. Những giáo viên thực sự giỏi thì không cần đi tìm người học mà người học sẽ tìm đến họ. Vì vậy bạn hãy “mời” giáo viên giỏi nếu muốn, chứ không nên quá tin tưởng chất lượng những giáo viên nhận đi dạy gia sư.

* Thành tích tốt tức là dạy tốt

Rất nhiều gia sư trẻ học giỏi, tiếp thu tốt, nhưng để truyền đạt, giải thích lại kiến thức của mình cho người khác thì lại không được. Bên cạnh đó, họ có thể còn có cách dạy khó hiểu, sai lầm, không phù hợp với bạn.

* Coi trọng vẻ ngoài

Ngoại hình xấu quá thì quả thật sẽ khó coi. Nhưng bạn nên cho những người tài giỏi một cơ hội thể hiện mình. Cái bạn cần là kiến thức chứ không phải ngoại hình của họ.

* Một số lưu ý khác:

+ Nhiều bạn có nhu cầu học nhóm để giảm bớt chi phí thuê gia sư. Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng, mục đích của việc thuê gia sư chủ yếu là để tìm người dành thời gian giảng thích tận tình tỉ mỉ cho bạn.

Nếu bạn vẫn mong muốn học theo nhóm, hãy tìm những bạn bè có học lực ngang bằng mình và có quyết tâm học đến cùng. Bạn chắc chắn không muốn phải ngồi nghe đi nghe lại những thứ mình đã biết, và bạn phải san sẻ thời gian buổi học cho các bạn còn lại, nên kết thúc buổi học mà vẫn còn nhiều điều thắc mắc. 

+ Nếu tìm gia sư là sinh viên, hãy tìm người có thành tích môn học đó cao, hoặc đang học những ngành,trường lớp liên quan.

Những sai lầm này nhiều người hay phạm phải không chỉ trong lĩnh vực gia sư mà các mặt khác của đời sống. Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi những vẻ bề ngoài, sự hào nhoáng. Nhưng một gia sư thì không cần tới điều này vì điều quan trọng là người học phải tiến bộ, phải nắm được kiến thức đã học cũng như học được nhiều đức tính tốt đẹp khác giúp cho việc học tốt hơn lên sau này. 

Trên đây tôi đã đưa ra một số lời khuyên từ kinh nghiệm của chính bản thân, mong rằng sẽ giúp bạn có thể tìm gia sư chất lượng nhất cho mình. Hãy nhớ, gia sư mặc dù sẽ giảng dạy chi tiết cho bạn hơn giáo viên trên lớp, nhưng cũng chỉ là yếu tố bổ trợ. Kết quả học như thế nào hoàn toàn tùy thuộc ở thái độ học tập của bạn. Trong nhiều trường hợp, nếu bạn là người đủ thông minh, chăm chỉ, tôi khuyên bạn hoàn toàn có thể tự học, tự tìm tòi mà không cần nhờ cậy nhiều đến người giảng dạy.

>> Bài liên quan: