Những cách rèn luyện não bộ hàng ngày để thông minh hơn

21/11/2019

Nhiều người đặt ra câu hỏi liệu rằng có cách rèn luyện não bộ nào hàng ngày để giúp phản xạ nhanh hơn, tư duy tốt hơn không? Nếu bạn là một trong số đó, chúng tôi ở đây và sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Cách rèn luyện não bộ

Tìm hiểu về não bộ

Não được biết tới như là trung tâm kiểm soát mọi tư duy, hành động, lời nói hay cử chỉ con người. Não bộ có hàng ngàn nơ-ron thần kinh đảm nhận vị trí khác nhau để điều khiển các hoạt động khác nhau.

Nếu có những cách rèn luyện não bộ hàng ngày, luyện tập nó sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ, tư duy tốt hơn và khả năng phản xạ tốt hơn. Để biết những phương pháp đó, cùng nghiên cứu trong phần dưới đây.

Những cách rèn luyện não bộ để thông minh hơn

Ngủ đủ giấc mỗi ngày

Ngủ đủ giấc không chỉ tốt cho mắt, các cơ quan nội tạng mà đặc biệt giúp não bộ khỏe mạnh. Một ngày não bộ xử lý hàng ngàn hoạt động khác nhau của cơ thể, khi ngủ đủ giấc sẽ não bộ được nghỉ ngơi, tái tạo các nơ-ron thần kinh.

Ngủ trưa cũng là cách rèn luyện não bộ quan trọng không kém. 15-30 phút nghỉ ngơi buổi trưa sẽ giúp não bộ nghỉ ngơi tạm thời, tăng khả năng ghi nhớ và tăng hiệu suất làm việc.

Thiền

Tác động tích cực của thiền đối với cơ thể là không thể bàn cãi. Nó giúp cơ thể tỉnh táo, thoải mái, giảm stress và giúp não bộ hoạt động tốt nhất. Thiền là cách rèn luyện não bộ được nhiều người lựa chọn và có những hiệu quả tuyệt vời.

Bạn có thể thiền vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi ngủ. Kiên trì luyện tập thiền sẽ mang lại kết quả đáng ngờ đối với cơ thể bạn và đặc biệt là với não bộ.

Nạp kiến thức mọi lúc mọi nơi

Kiến thức vũ trụ là bất tận, bởi vậy bạn nên cố gắng học tập kiến thức xung quanh. Như vậy, não bộ của bạn sẽ quen với việc tiếp nhận thông tin liên tục, từ đó tăng khả năng ghi thông tin hiệu quả.

Tập thói quen viết

Trong thời đại công nghệ 4.0, con người ta thường chủ quan với việc lưu lại kiến thức bằng phương pháp viết. Tuy nhiên đây là một lỗi sai ảnh hưởng tới não bộ nghiêm trọng.

Luôn mang theo cuốn sổ nhỏ bên mình để lưu lại ngay những kiến thức mới là cách rèn luyện não bộ vô cùng hiệu quả. Nó giúp bạn nhớ kiến thức ngay khi viết, và có thể ôn lại kiến thức bất cứ lúc nào.

Tập thói quen quan sát

Quan sát khác với nhìn, nếu như nhìn chỉ là hoạt động lướt qua trên sự vật hiện tượng thì quan sát là sự phân tích của não bộ đối với sự vật hiện tượng đó. 

Khi nhìn vào những sự vật hay hiện tượng trừu tượng, cố gắng quan sát và phân tích các chi tiết để rèn luyện não bộ. Từ các hoạt động ấy, não bộ sẽ tăng khả năng phân tích tình huống, cho ra phản xạ tốt hơn.

Phương pháp giúp rèn luyện não bộ hiệu quả

Học một ngôn ngữ mới

Giống như phương pháp nạp kiến thức mọi lúc mọi nơi, một ngôn ngữ mới cũng là cách rèn luyện não bộ hiệu quả. Tiếp cận một ngôn ngữ mới vừa giúp bạn có thể có thêm kiến thức, lại giúp não bộ thích nghi nhanh với những điều mới. 

Ngay lúc này, bạn hãy mở một bộ phim, một bản nhạc của đất nước bạn yêu thích để bắt đầu quá trình học ngôn ngữ mới. Tại sao không thử khi lợi ích của nó lớn như vậy.

Chơi các trò chơi trí tuệ 

Những trò chơi về trí tuệ yêu cầu khả năng tư duy logic rất cao, vì vậy chơi những trò chơi này giúp ích cho não bộ của bạn rất nhiều. Cùng với nhóm bạn chơi trò chơi, vừa được giải trí, lại tăng khả năng tư duy cho não bộ ,đúng là tuyệt vời phải không nào.

Luôn lạc quan

Có thể bạn bất ngờ khi nói luôn lạc quan là cách rèn luyện não bộ hiệu quả. Tuy nhiên nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn sống tích cực, lạc quan thì mọi vấn đề có thể được giải quyết nhanh chóng. 

Luôn vui vẻ, mỉm cười mọi lúc mọi nơi sẽ giúp bạn thư giãn và đặc biệt có lợi rất nhiều đối với não bộ.

Với những cách rèn luyện não bộ chúng tôi đề cập ở trên, hy vọng bạn tìm được phương pháp phù hợp cho bản thân. Chúc bạn có được kết quả tốt nhất sau thời gian luyện tập.

>> Bài liên quan: