4 cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả bất ngờ, bạn nên biết

23/10/2019

Học tiếng Anh đã trở thành nhu cầu cần thiết của mỗi người trong xã hội hiện đại. Sau đây là 4 cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả mà bạn nên tham khảo ngay. 

Bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả tại nhà

Sống chung với tiếng Anh

Việc tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc học tiếng Anh. Bởi nó chính là động lực mạnh mẽ thôi thúc cho bạn. Chính vì vậy, thay vì chỉ tiếp cận tiếng Anh qua sách vở, bài học, bạn cũng có thể đưa ngôn ngữ này vào cuộc sống hằng ngày. 

Thông thường, người học thường áp dụng cách ghi từ vựng tiếng Anh vào những mảnh giấy nhỏ và dán lên các dụng cụ trong nhà. Điều này giúp bạn học thêm nhiều từ mới vừa giúp hình thành dần dần tư duy tiếng Anh. 

Trong xã hội hiện đại ngày nay, con người ta luôn làm việc với cái thiết bị điện tử hiện đại như laptop, ipad, smartphone,... Đặc biệt là các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram cũng được người dân dành nhiều thời gian truy cập, cả ngày và đêm. Do đó, bạn hãy tận dụng điều này để học tiếng Anh tại nhà bằng cách sử dụng hệ ngôn ngữ tiếng Anh. Từ đó tăng thêm thời gian học ngoại ngữ của bạn. 

Viết nhật ký tiếng Anh

Viết được đánh giá là một hành động tốt cho việc ghi nhớ, giúp ghi nhớ lâu hơn so với đánh máy. Do đó, bạn hãy luyện tập cho mình thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh. Bởi cách học tiếng Anh tại nhà này không chỉ giúp bạn lưu lại những trải nghiệm của cuộc sống mà còn cải thiện trình độ ngoại ngữ và kỹ năng viết của bạn. 

Nếu bạn chỉ ở mức độ sơ cấp, thì hãy viết những câu đơn giản nhất. Bạn có thể sử dụng thêm cái từ điển online, tham khảo ý kiến thầy cô, bạn bè, để viết đúng chính tả, đúng ngữ pháp. Sau đó, bạn có thể bắt đầu viết những câu dài hơn, khó hơn và hoa mỹ hơn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể viết những ghi chú về công việc hay một vấn đề gì đó bằng tiếng Anh. Viết càng nhiều sẽ giúp bạn nhớ càng lâu và sử dụng ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. 

Kết bạn với người bản xứ 

Không một người thầy dạy ngôn ngữ nào tốt hơn người bản địa. Bởi đây chính là tiếng mẹ đẻ của họ, là lời ăn tiếng nói hằng ngày của họ. Chính vì vậy, họ sẽ là người thầy tốt nhất cho bạn. 

Việc kết bạn, trò chuyện với người bản xứ không chỉ rèn luyện cho bạn những kỹ năng nói tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp mà bạn còn biết thêm về cách dùng từ của người bản xứ. Trong một số trường hợp, việc dùng từ của người bản địa lại khác với kiến thức trong sách vở. Bởi nó cần thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu hiện tại của con người. 

Ngoài ra, họ sẽ cho bạn giải đáp đúng về những thắc mắc trong cách dùng từ phù hợp với ngữ cảnh, cấu trúc ngữ pháp,... Hoặc họ sẽ là người thầy tốt nhất giúp bạn chữa lỗi phát âm. Điều mà nhiều người Việt mắc phải, kể cả những thầy cô giáo dạy ngoại ngữ. 

Tuy nhiên, để áp dụng cách học tiếng Anh tại nhà này, bạn phải tự tin bắt chuyện với người nước ngoài, không mang tâm lý sợ sai, ngại ngùng. Bạn hãy an tâm, nếu bạn nói sai, họ sẽ giúp bạn sửa lại một cách tận tình. 

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp kết nối mọi người trên thế giới, như Facebook, Instagram, app học ngoại ngữ Native,... Đây chính là những công cụ tuyệt vời để bạn học tiếng Anh. Ngay bây giờ, bạn hãy kết bạn với một người bản xứ và bắt đầu giao tiếp ngay thôi. 

Bí quyết học tiếng Anh tại nhà

Đọc tài liệu tiếng Anh

Tài liệu tiếng Anh ở đây có thể là sách, báo, truyện,... được viết bằng tiếng Anh. Bạn hãy chọn cho mình một chủ đề yêu thích và tìm đọc. Đặc biệt, đừng quên note lại những từ vựng mới có trong bài, điều này sẽ giúp vốn từ của bạn gia tăng một cách rõ rệt. 

Ngoài ra, những bài viết tiếng Anh còn là nơi để bạn học hỏi cách dùng từ trong từng văn cảnh khác nhau. Đồng thời giúp rèn luyện khả năng phân tích, suy luận, đọc hiểu vấn đề. 

Nếu bạn là người mới thì chỉ nên đọc khoảng từ 15 - 20 dòng. Bởi vì nó sẽ khiến bạn không cảm thấy quá tải và dễ dàng tiếp thu được những gì mới học. 

Bên cạnh đó, bạn hãy rèn luyện cho mình một thói quen đọc tốt bằng cách dành khoảng 30 phút mỗi ngày để đọc một mẩu tin nhỏ, một bài viết mà mình yêu thích. Chắc chắn bạn sẽ nhận thấy bất ngờ sau 1 tháng. 

Hãy thử tính, mỗi ngày bạn chỉ cần học khoảng 10 từ mới, cả về ngữ nghĩa lẫn cách dùng. Sau 30 ngày tích lũy, bạn sẽ sử dụng thành thạo 300 từ. Đây là một nguồn vốn từ tuyệt vời để giao tiếp, viết, đọc tiếng Anh. Kiên trì học tập trong suốt 6 tháng chắc chắn nó sẽ đem đến cho bạn một thành tích đáng nể. 

Muốn nói tiếng Anh lưu loát, muốn đọc hiểu tốt một bài viết tiếng Anh, bạn nên áp dụng ngay những cách học tiếng Anh tại nhà trên đây. Đặc biệt, bạn hãy kiên trì học tập thật đều đặn để đem lại kết quả cao nhất. 

>> Bài liên quan: