Cách học Tiếng Anh hiệu quả cho những người mới bắt đầu

07/10/2019

Trong thời buổi hội nhập như hiện nay, Tiếng Anh là một ngôn ngữ quốc tế không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Giỏi Tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể thỏa thích giao tiếp với người nước ngoài, đi du lịch khắp nơi, có cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn… và rất nhiều cơ hội chúng đem lại mà chúng ta không thể phủ nhận.

Tuy nhiên, đối với nhiều bạn khi mới bắt đầu học lại không biết bắt đầu từ đâu, hay không biết cách học Tiếng Anh hiệu quả để có thể đạt kết quả cao trong thời gian ngắn nhất, hay một số người học mãi mà vẫn không thấy tiến bộ… Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm cho mình phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả để đạt được kết quả cao nhất.

Cách học Tiếng Anh hiệu quả cho những người mới bắt đầu

Xác định mục tiêu, trình độ của bản thân

Để biết được chính xác hướng đi cho mình hiệu quả, thì bạn phải biết mình cần gì, mình đang ở đâu. Giống như người ta có câu: “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Việc đầu tiên đó là bạn phải xác định được mục tiêu học tập của mình là gì, từ đó lên kế hoạch học tập hiệu quả. 

Ví dụ như bạn học Tiếng Anh để giao tiếp, hay thi bằng TOEIC, hay học IELTS để đi du học… Một mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có động lực học tập rõ ràng và nhanh chóng hơn.

Tiếp đó là phải xác định trình độ bản thân đang ở đâu, để từ đó có phương pháp phù hợp với bản thân. Bạn có thể làm một vài bài test nhỏ trên mạng để đánh giá năng lực của bản thân. Ví dụ nếu mục tiêu của bạn là tấm bằng TOEIC, thì bạn có thể làm một bài test mini để kiểm tra xem mình được bao nhiêu điểm, đạt được bao nhiêu so với kỳ vọng.

Đối với mỗi người sẽ thích hợp với những phương pháp học tập khác nhau. Chính vì vậy bạn cần nắm rõ những điều bản thân còn thiếu sót, để từ đó khắc phục và nâng cao trình độ. Trong thời gian đầu này, bạn cần khám phá nhiều phương pháp học tập, nhiều cách tiếp cận mới lạ để từ đó tìm ra phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả nhất cho mình.

Xác định kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập cụ thể sẽ gồm: thời gian bạn dành ra để đạt mục tiêu, phương pháp cụ thể để bạn cải thiện từng kỹ năng và áp dụng chúng.

Một kế hoạch có hiệu quả sẽ là một kế hoạch chi tiết, phù hợp, và có thể thực hiện được. Ví dụ như bạn đặt kế hoạch là sau một tháng có thể trôi chảy Tiếng Anh từ con số không, thì đó sẽ là một điều viển vông phi lý và không thể nào thực hiện được. Kế hoạch như vậy sẽ khiến bạn dễ bị chán nản và từ bỏ việc học Tiếng Anh.

Bắt đầu từ phát âm

Tại sao không phải là nghe hay nói, mà lại là phát âm? Bởi muốn làm bất cứ điều gì trong Tiếng Anh: nghe, nói… bạn đều cần phải biết được rõ cách phát âm của các từ. Có thể ví nó giống như quá trình học đánh vần ở tiểu học của chúng ta vậy. Khi bạn thành thạo phát âm, bạn mới có thể hình dung các từ khi nghe được chúng, hay có thể nói ra để người nước ngoài hiểu được.

Để học tốt phát âm, bạn có thể tìm kiếm các nguồn tài liệu phong phú trên mạng. Bạn có thể lên Youtube tìm kiếm những video hướng dẫn phiên âm bảng IPA, sau đó luyện tập theo họ cho đến khi thành thục. 

Sau khi đã thuần thục IPA rồi, hãy đến bước nói bất cứ từ gì bạn nhìn thấy, tức là bạn sẽ nhìn theo phiên âm của các từ trong từ điển rồi sau đó đọc chúng lên. Cách này không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ nhanh chóng, mà bạn sẽ học được phản xạ nhanh với Tiếng Anh, không còn bỡ ngỡ khi nghe người bản xứ nói nữa.

Học từ vựng

Có thể nói từ vựng giống như là xương sống của Tiếng Anh, bạn phải có vốn từ nhất định thì mới có thể hiểu người khác đang nói gì, mình cần nói gì… Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học từ vựng đúng cách.

Tùy theo mục đích mà bạn học Tiếng Anh mà lượng từ vựng bạn cần dung nạp cũng khác nhau. Ví dụ như học TOEIC thì sẽ cần đến vốn từ vựng về kinh tế, về các tình huống giao tiếp công sở hàng ngày, học IELTS thì sẽ cần lượng từ vựng với mức độ học thuật cao hơn… Đây là lý do vì sao trên đây lại đề cập đến vấn đề xác định mục tiêu là rất quan trọng, bởi chúng sẽ xác định tài liệu mà bạn sử dụng.

Đối với việc học từ vựng, bạn cần phải có phương pháp giúp bạn vừa nhanh chóng nhận biết từ, mà vừa có thể ứng dụng và ghi nhớ chúng lâu dài.

 • Học từ qua tranh ảnh: đây là một cách học Tiếng Anh hiệu quả phổ biến hiện nay. Bởi trí não chúng ta có xu hướng nhanh chóng tiếp thu, ghi nhớ những điều đặc biệt và thú vị. Vì vậy trong quá trình học, bạn có thể tìm kiếm hoặc tự tạo ra những hình ảnh, tình huống liên quan và lồng ghép các từ vựng vào đó. Tuy nhiên phương pháp này sẽ khá tốn thời gian trong việc tìm ý tưởng hay tranh ảnh và không thích hợp với những ai yêu cầu học một số lượng lớn từ vựng trong một thời gian ngắn.

 • Học qua Flashcard: tức là bạn sẽ viết từ Tiếng Anh ở một mặt và giải thích ở mặt còn lại. Phương pháp này cho phép bạn học nhiều từ vựng một lúc và thuận tiện khi ôn tập từ.

 • Học qua các cụm từ, câu văn: đây là một phương pháp hiệu quả vô cùng. Bởi nó không chỉ giúp bạn học thuộc một từ cần học. Mà bạn sẽ học được cách dùng từ trong ngữ cảnh nào thì hợp lý, ngoài ra bạn cũng sẽ học được luôn những từ trong cùng câu văn với nó. Quá trình này sẽ giúp bạn có khả năng dùng từ một cách nhanh chóng trong các bài nói hay viết sau này. Bạn có thể học phương pháp này qua sách, báo, tạp chí...

 • Học qua các ứng dụng: với sự phát triển công nghệ hiện nay, việc học Tiếng Anh qua các ứng dụng không còn mới mẻ nữa. Một số ứng dụng có thể hỗ trợ bạn học từ vựng như: Flashcard, TOEIC Words, Từ mới… Các ứng dụng này có lợi thế đó là thuận tiện cho bạn khi có thể học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Ngoài ra, chúng còn có các bài kiểm tra đánh giá trình độ của người dùng, hay tính năng nhắc nhở bạn học bài mỗi ngày…

 • Luyện tập: đối với từ mới, bạn phải cần có thời gian luyện tập nhất định thì chúng mới có thể đi vào trí nhớ dài hạn được. Vì vậy, bạn luôn cần sự kiên trì trong việc học từ vựng.

Hướng dẫn cách học tiếng Anh hiệu quả

Cải thiện từng kỹ năng

Bạn hoàn toàn không nên có suy nghĩ cần gì thì học đấy thôi trong Tiếng Anh, ví dụ như: bạn thi TOEIC hai kỹ năng thì chỉ cần học nghe và đọc. Quan điểm đó là sai lầm. Bởi vì các kỹ năng luôn có sự liên kết với nhau. Ví dụ như khi bạn nói giỏi tức là bạn đã nắm trong tay một lượng từ vựng nhất định, từ đó bạn có thể nghe được người khác đang nói gì… Chính vì thế, để có thể ứng dụng Tiếng Anh một cách trôi chảy nhất bạn nên học kết học cả bốn kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết.

 • Kỹ năng nghe:

 • Chọn tài liệu phù hợp: việc chọn tài liệu nghe phù hợp với bản thân là vô cùng quan trọng. Với những bài nghe khó quá, bạn sẽ nhanh chóng bị chán nản. Đối với bài nghe quá dễ sẽ sinh ra sự chủ quan và không tiến bộ. Bạn có thể tìm tài liệu nghe trên các video trên youtube, podcast, các web: studyphim.com, studynhac.com…

 • Nghe chép chính tả: có lẽ không ai còn xa lạ với một cách học Tiếng Anh hiệu quả này nữa. Đối với phương pháp này cần lưu ý rằng sau khi đã chép xong những gì mình nghe được và đối chiếu với transcript, thì bạn phải nghe lại thật nhiều lần nữa để làm quen với nó, thậm chí là việc nói lại những gì họ nói.

 • Nghe qua việc xem phim, nghe nhạc: phương pháp này sẽ giúp bạn học được cách luyến láy, cách dùng từ lóng, ngữ điệu...của người bản xứ. Không những thế nó còn giúp chúng ta vừa giải trí vừa học tập, giảm căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên phương pháp này rất dễ gây mất tập trung. Chính vì vậy bạn cần xác định luôn nghiêm túc trong quá trình học.

 • Kỹ năng nói: 

 • Phát âm chuẩn: bạn cần phải phát âm chính xác những từ mà bạn nói ra thì người đối diện mới có thể hiểu được bạn đang nói gì.

 • Học theo nhóm: nếu có thể, hãy tìm cho mình những người đồng đội để cùng nhau tiến bộ. Vì kỹ năng nói đòi hỏi bạn phải biết được bản thân nói còn điều gì chưa chuẩn và khắc phục. Những người bạn trong cùng một nhóm có thể cùng nhau đưa ra một chủ đề nào đó, chuẩn bị và tranh luận với nhau. Sau đó là đưa ra những nhận xét cho mỗi người. Hiện nay nhu cầu học Tiếng Anh là rất lớn, nên sẽ không khó để tìm kiếm những người có chung mục đích với mình. Bạn có thể tìm kiếm ở những trang web, mạng xã hội… hay thậm chí là những người bạn cùng lớp với mình.

 • Tự nói và ghi âm lại: nếu bạn không có thời gian để đi học nhóm, thì bạn hoàn toàn có thể tự học ở nhà. Hãy tập cho mình lối suy nghĩ bằng Tiếng Anh, sau đó là bật chúng ra thành lời nói của mình. Bạn có thể nói về bất cứ tình huống nào bạn gặp hàng ngày sau đó ghi âm chúng, nghe lại và sửa chữa những chỗ bản thân còn sai sót.

 • Kỹ năng đọc: đây là một kỹ năng cần sự tập luyện nhiều. Bạn có thể tìm đọc các tờ báo, tạp chí quốc tế, các đề thi trong quá khứ… Ngoài ra, nên luyện kỹ năng skimming, scanning thành thục để tăng hiệu quả phần đọc.

 • Kỹ năng viết: để viết tốt, bạn cần nắm chắc những cấu trúc ngữ pháp căn bản cùng với cách dùng những từ vựng phổ biến. Hãy luyện tập viết thật nhiều, sau đó có thể mang đi hỏi ý kiến của các thầy cô, bạn bè để họ cho nhận xét về bài của bạn. Ngoài ra, bạn nên thường xuyên tham khảo các bài viết mẫu trên Internet, các diễn đàn, mạng xã hội…

Có thể nói, Tiếng Anh là một ngôn ngữ không hề đơn giản, nhưng nó cũng không phải khó đối với những ai luôn kiên trì cố gắng. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn, từ đó giúp bạn lựa chọn cho mình một cách học Tiếng Anh hiệu quả và đạt được mục tiêu mà bản thân đề ra.

>> Bài liên quan: