Tìm hiểu về các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

15/02/2020

Tiếng Anh là ngôn ngữ quan trọng và được sử dụng để giao tiếp khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên để học tiếng anh giao tiếp không phải ai cũng có thể xây dựng được phương pháp học tốt. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn phương pháp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. 

1. Nghe nhạc bằng tiếng Anh 

Nghe nhạc tiếng Anh giúp bạn luyện được kỹ năng nghe và đọc rất tốt. Đây chính là một trong những phương pháp được sử dụng khá nhiều đặc biệt là giới trẻ. Để luyện kỹ năng giao tiếp bạn có thể vừa nghe và vừa hát theo lời bài hát. Nó không những giúp bạn có thêm vốn từ vựng mà còn luyện cho bạn cách phát âm hiệu quả và là cơ sở để giao tiếp trong cuộc sống.

Cách học tiếng Anh giao tiếp

2. Đến những địa điểm có nhiều người bản xứ qua lại 

Những địa điểm có nhiều người bản xứ qua lại, ví dụ như: hồ Tây, phố đi bộ Hồ Gươm hay các khu vui chơi giải trí, công viên,… Tại đây bạn có thể “săn” Tây để giao tiếp với họ nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng giao tiếp. Mới đầu bạn có thể làm quen bằng những câu chào đơn giản như: “ Hello, nice to meet you” để có thể làm quen trước. Bạn cũng cần chuẩn bị một quyển sổ tay nhỏ để có thể ghi lại từ vựng nghe được trong quá trình giao tiếp để tăng vốn từ vựng. 

3. Xem hoạt hình bằng tiếng Anh 

Các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn xây dựng một kỹ năng nghe tốt hơn đó. Phần lớn nội dung hoạt hình thường đơn giản, có những hình ảnh rất gần gũi và quen thuộc ở đời sống hằng ngày. Chính vì thế, nó sẽ giúp bạn tiếp thu nhanh hơn hệ thống những từ vựng phục vụ cho quá trình giao tiếp tốt nhất. Bạn nên xem những bộ phim bằng tiếng Anh từ cấp độ dễ đến khó để phù hợp với trình độ của mình và việc học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn.  

4. Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp 

Chú trọng quá nhiều vào ngữ pháp sẽ hình thành ở bạn một cái “khuôn” mà bạn phải suy nghĩ làm thế nào để có thể sử dụng từ hợp lý và đúng với câu. Tuy nhiên, muốn giao tiếp tốt ,nhanh , hiệu quả bạn không cần nhất thiết phải quan tâm đến quá nhiều ngữ pháp đâu. Bạn hãy cứ tự do nói, hãy học tập như một đứa trẻ không suy nghĩ quá nhiều. Bạn nên nói những gì mình biết, những từ đơn giản nhất. Sau khi đã nói được thành thạo bạn mới nên nói chuẩn ngữ pháp. 

5. Học từ vựng theo chủ đề 

Mỗi ngày bạn chỉ nên học từ 1 đến 2 chủ đề mà thôi. Không nên học quá nhiều chủ đề bởi số lượng từ vựng sẽ rất nhiều bạn sẽ không thể ôn lại hết được. Bạn có biết rằng từ vựng chính là cơ sở, là nền tảng để quá trình giao tiếp tiếng Anh trở nên hiệu quả hơn? Chính vì thế bạn nên học tập và nắm chắc các từ vựng ngay từ bây giờ. Mỗi ngày học 1 đến 2 chủ đề và cuối ngày bạn sẽ phải học thuộc được hết 2 chủ đề đó. Bạn cần đặt ra thời gian cho việc học không nên quá hạn. 

Cách học tiếng Anh giao tiếp

6. Nói chuyện bằng tiếng Anh với người trong gia đình  

Bạn hãy tận dụng người thân của mình: bố, mẹ ,anh, chị, em,… để giao tiếp cùng. Hãy đặt ra một điều kiện là mình phải nói tiếng Anh và hạn chế nói tiếng Việt.  Bạn không cần nói những gì quá cầu kỳ, không cần nói những từ quá khó hiểu mà chỉ cần những từ đơn giản và dễ hiểu nhất mà thôi. Bạn có thể nói với mẹ như: “ Good day, mother” – “thank you” (chúc mẹ ngày mới tốt lành – cảm ơn con). 

7. Phần mềm học tiếng Anh giao tiếp 

Phần mềm học tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn luyện đầy đủ 4 kỹ năng: nghe, nói , đọc, viết. Với hệ thống những hình ảnh và âm thanh hấp dẫn thì đây được coi là phương pháp học tập rất bổ ích và hiệu quả mà không hề nhàm chán. Các bạn có thể tham khảo một số phần mềm học tiếng Anh giao tiếp sau: SpeakingPal English Tutor, LearnEnglish Grammar, Memrise,… 

Học tiếng Anh không khó tuy nhiên để có một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phù hợp không phải ai cũng làm được. Trên đây là những cách đơn giản nhất mình đưa ra để các bạn có thể tham khảo lựa chọn cho mình phương pháp tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

>>> Tham khảo ngay: