Cách học tập môn Toán mang lại hiệu quả cao

08/11/2019

Ở bất kỳ một thời điểm nào, học tập, giáo dục luôn chiếm một phần quan trọng, không thể thay thế được. Toán học là môn học giúp kích thích tư duy do vậy nó không thể thiếu thậm chí là từ xa xưa. Vậy đâu là cách học tập môn Toán hiệu quả nhất?

Cách học Toán hiệu quả

Luôn luôn lắng nghe và ghi chép đầy đủ các thông tin có ích

Thông thường, một tiết học Toán trên lớp thường kéo dài khoảng 45 phút mỗi tiết, các bạn học sinh thường sẽ chỉ chăm chú ghi chép tất cả kiến thức được thầy, cô ghi lên bảng. 

Song, theo khảo sát thì đến 80% kiến thức mà thầy, cô giáo đề nghị bạn ghi chép vào vở đều là những kiến thức đã được ghi ở sách giáo khoa.

Trong lúc ấy, tất cả kiến thức mà thầy, cô nói trong quá trình giảng bài để hỗ trợ các bạn học sinh hiểu bài hơn hoặc giải thích rõ ràng quá trình để nâng cao tư duy người học nhằm tìm ra cách giải quyết vấn đề sao cho hay nhất thì các bạn học sinh lại chỉ chăm chăm ngồi nghe giảng và rồi quên ngay sau khi tan lớp. 

Bởi thế, các bạn học sinh hãy thật chăm chú vào những kiến thức mà thầy, cô giảng trong quá trình giảng bài để rút ra giải pháp tối ưu nhất cho bài toán của mình nhé!

Xác định rõ mục tiêu học môn Toán 

Xác định một cách rõ ràng mục tiêu phấn đấu để học tập môn Toán hiệu quả cũng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. 

Các bạn học sinh hãy tự đặt riêng cho bản thân mình một mục tiêu phấn đấu cụ thể trong quá trình học môn Toán ngay từ lúc mới bắt đầu cũng như đặt ra mục tiêu tổng hợp cho môn Toán dài hạn về sau.

Khi các bạn học sinh đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân mình thì vấn đề đạt được điểm cao về điểm số cũng sẽ tạo nên sự khác biệt, chẳng hạn như khi bạn đặt mục tiêu phấn đấu sẽ đạt được điểm 9 môn Toán sẽ hoàn toàn khác so với việc bạn đặt mục tiêu sẽ đạt 7 điểm.

Bởi thế, các bạn học sinh hãy luôn luôn  cố gắng hết mình theo đuổi các mục tiêu mà bản thân đã đề ra nhé! 

Đừng bao giờ bỏ qua, hãy tập trung vào việc học phần lý thuyết

Hiện nay, các bạn học sinh thường chủ nghĩ theo tâm lý rằng lý thuyết trong Toán học chỉ là những vấn đề nhỏ, không đáng để bận tâm và chỉ chăm chăm tập trung nỗ lực vào việc giải quyết các bài tập thực hành, bỏ qua những kiến thức cơ bản mà lý thuyết Toán học cung cấp. 

Bởi vì khi các bạn học sinh đã không nắm chắc các định nghĩa cũng như các định lý cơ bản thì các bạn chỉ có thể dừng lại ở việc giải các bài toán ở mức độ trung bình, không quá khó và khi xuất hiện sự biến tấu, khác đi một chút so với bài đã giải thì các bạn sẽ gặp khó khăn trong cách giải bài toán đó của mình. 

Do vậy, nếu không nắm chắc các kiến thức lý thuyết Toán học cơ bản để giải các bài tập một cách chắc chắn, chậm rãi từng bước một thì các bạn học sinh khó có thể gặt hái được điểm số cao.

Thường xuyên thực hiện các bài tập thực hành

Toán học là môn học quan trọng, đòi hỏi mỗi người học cần phải có trong bản thân mình sự rèn luyện, thực hành thường xuyên để có thể thực hành một cách thành thạo.

Đặc biệt, ở mỗi dạng Toán sẽ có những bài thực hành cụ thể, các bạn học sinh hãy thực hành thật nhiều để làm quen với càng nhiều bài tập càng tốt, đồng thời nhằm mục đích có thể thành thạo các bước cũng như phương pháp giải Toán. 

Học tập theo cách từ dễ cho đến khó

Toán học là môn học khó bởi nó đòi hỏi ở mỗi người học sự tư duy ở trong não bộ. Khi mỗi bạn học sinh làm quen, chinh phục được các dạng bài tập thực hành Toán học cơ bản thì sẽ tạo nên động lực thúc đẩy để bạn có thể tiếp cận những bài tập Toán khó hơn.

Cách học giỏi môn Toán hiệu quả

Tìm được phương pháp học tập môn Toán hiệu quả, phù hợp với bản thân

Học tập đi kèm với phương pháp học tập hiệu quả chính là cách học tốt nên được các bạn học sinh áp dụng rộng rãi trong học tập ở môn Toán học. 

Khi mỗi bạn học sinh chuẩn bị cho riêng mình một phương pháp học toán phù hợp, đúng đắn, thì các bạn sẽ biết vào thời điểm đấy mình cần phải làm những gì, học cái gì để có thể đạt được kết quả cao nhất.

Tạo cho bản thân thói quen tóm tắt đề bài trước khi tiến hành giải Toán

Tóm tắt lại các chi tiết cụ thể có trong đề bài trước khi tiến hành giải sẽ giúp cho mỗi bạn học sinh dễ dàng nhận biết được các dữ liệu mà đề đã đưa ra, đồng thời có thể tiết kiệm được thời gian làm bài cũng như tránh việc bỏ sót đi các dữ liệu cần thiết trong quá trinh giải Toán. 

Như vậy, trên đây chính là các phương pháp học tập môn toán hiệu quả nhất mà bất kỳ một bạn học sinh nào cũng có thể áp dụng cho bản thân mình.

Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn đọc gỡ bỏ thắc mắc của mình về cách học tập môn toán hiệu quả nhất.

Chúc các bạn đạt được những thông tin có ích nhờ bài viết trên và có thêm những kiến thức bổ ích!

>> Bài liên quan: