Cách học giỏi cho các bạn học sinh cực hiệu quả

09/10/2019

Trong bài viết này, chúng tôi xin được gợi ý cho bạn đọc những phương pháp giúp bạn học tập hiệu quả hơn để việc học trở thành niềm vui, động lực phấn đấu. 

Từ trước đến nay, học tập luôn làm một nhiệm vụ quan trọng mà ai trong chúng ta cũng phải cố gắng hết mình, phải bỏ thời gian và công sức ra để hoàn thành. Nói đến việc học là nói đến sự tìm tòi, sự kiên nhẫn, sự tư duy để biến những tri thức sẵn có của nhân loại thành của mình, đồng thời ứng dụng những gì đã học được vào trong công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể dễ dàng học tập một cách hiệu quả. Nhiều người bỏ rất nhiều thời gian, công sức vào việc học mà vẫn mãi dậm chân tại chỗ. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi xin được gợi ý cho bạn đọc các phương pháp giúp bạn học tập hiệu quả hơn để kết quả các bạn nhận được luôn xứng đáng với công sức học tập mà bản thân đã bỏ ra.

Những phương pháp học hiệu quả

Luôn có thời gian biểu để quản lý thời gian học hiệu quả

Việt Nam luôn nằm trong danh sách những nước có chương trình giảng dạy đặt ra những yêu cầu cao đối với người học. Học sinh – sinh viên Việt Nam mỗi học kỳ phải học rất nhiều môn học (có thể lên đến 9 môn vào một kỳ học), và tất cả các môn đều phải thi kết thúc môn vào cuối học kỳ. Vì vậy, việc lên thời gian biểu cho việc học là hoàn toàn cần thiết, nếu không bạn sẽ không thể học đều tất cả các môn và cảm thấy bị đuối sức, không theo kịp chương trình học. Ngay ngày hôm nay, bạn hãy bắt tay vào lên thời gian biểu cho mình một cách chi tiết nhất, cụ thể nhất. 

Ví dụ: Một học kỳ bạn sẽ phải học 5 môn : toán, lý, hóa, tiếng anh và ngữ văn. Vậy bạn có thể lên thời gian biểu như sau: mỗi ngày bạn chia thời gian rảnh của mình thành các khung giờ ( mỗi khung gồm 2 tiếng) và dành ít nhất một khung giờ cho việc học. Đừng lên lịch chỉ học và học nhé! Bạn cũng cần nghỉ ngơi và tham gia các hoạt động văn hóa – thể thao, các hoạt động ngoại khóa,… nữa đúng không nào?

Người thành công là người luôn làm chủ được thời gian của mình. Bạn có biết rằng rằng Tim Cook – CEO của gã khổng lồ công nghệ Apple, là một bậc thầy trong việc quản lý thời gian không? Hãy cố gắng làm chủ quỹ thời gian của bản thân bạn nhé!

Đặt ra mục tiêu cụ thể cho việc học

Mục tiêu được nhắc đến ở đây có 2 loại : mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu ngắn hạn là kết quả học tập mà bạn muốn đạt được trong thời gian ngắn (khoảng từ 3 – 6 tháng). Ví dụ: bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi học kỳ sắp tới. Mục tiêu dài hạn là kết quả học tập mà bạn muốn đạt được trong thời gian dài (trong tương lại), chẳng hạn: thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ - tiếng Anh và tiếng Hàn.

Vì sao chúng ta lại cần đặt ra mục tiêu? 

Trong bản thân mỗi người luôn có sẵn một yếu tố được gọi là  “sức ì” – tức là sự thụ động, ỉ lại, lười biếng trong tư duy và hành động. Chính vì thế, chúng ta cần đặt ra mục tiêu để tạo động lực phấn đấu cho bản thân mỗi ngày để não được hoạt động, được tư duy thường xuyên. Việc đặt ra mục tiêu cũng giúp bạn có kế hoạch học tập rõ ràng hơn, học tập hiệu quả hơn dù thời gian học vẫn như trước vì lúc này bạn đã tập trung 100% để hoàn thành mục tiêu của mình. Việc kết hợp phương pháp này với phương pháp “luôn lên thời gian biểu cho việc học” sẽ là cách hoàn hảo để giúp bạn sử dụng quỹ thời gian một cách hiệu quả và nhanh chóng đạt được mục đích học tập của mình.

Dành thời gian học tập mỗi ngày 

Nhiều người trong chúng ta thường có tâm lý “nghỉ xả hơi” – tức là hôm nay học, thì mai nghỉ, điều này hoàn toàn không nên. Giống như đã nói ở trên, việc học ngắt quãng sẽ khiến cho “sức ì” của bản thân ngày càng lớn. Bạn sẽ dễ dàng trở nên lười biếng và mất đi động lực học tập. Bên cạnh đó, việc học ngắt quãng như vậy cũng khiến cho bạn quên kiến thức đã học một cách nhanh hơn vì muốn nhớ được lâu một kiến thức, bạn phải thường xuyên ôn tập kiến thức ấy. Vì vậy, mỗi ngày hãy dành một ít thời gian cho việc học tập, dù chỉ 20 – 30 phút cũng có thể tạo ra thay đổi lớn trong kết quả học tập. “Có công mài sắt có ngày nên kim” – cố gắng kiên trì học tập mỗi ngày và bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mình đạt được đấy!

Luôn đặt câu hỏi và trả lời câu hỏi

Khi gặp những kiến thức, những nội dung mà bản thân chưa hiểu rõ, bạn nên hỏi những người xung quanh am hiểu về nội dung đấy, có thể là thầy cô, bạn bè hoặc bất cứ ai mà bạn cảm thấy có đủ năng lực. Não bộ thường có xu hướng ghi nhớ thông tin tốt hơn khi thông tin đó được ghi nhận bằng lời nói, lời giảng so với việc được ghi nhận bằng hình thức tự đọc. Bên cạnh đó, bạn chỉ có thể vận dụng được kiến thức đã học để làm bài tập hoặc vào các công việc khác khi bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề. Chính vì vậy, đừng ngần ngại đem những thắc mắc của mình ra thảo luận với mọi người ngay sau khi kết thúc một bài học nào đó nhé. 

Việc trả lời câu hỏi được nhắc đến ở đây chính là bạn nên tự trả lời các câu hỏi liên quan bằng những kiến thức mình đã học. Cách làm này giúp bạn kiểm tra mức độ nắm vấn đề đến đâu, hiểu rõ kiến thức đó ở mức độ nào đồng thời tăng khả năng vận dụng lý thuyết vào thực hành cho bạn. Không chỉ riêng việc học tập ở trường học mà ngay cả trong cuộc sống, bạn hãy có thói quen tự giải thích cho những sự vật xung quanh. Có như thế mới rèn được thói quen tư duy logic cho bản thân.

Ghi chép cẩn thận những gì đã học

Mỗi ngày đến trường, thầy cô luôn dành thời gian để kiểm tra vở ghi và vở bài tập của học sinh. Hành động này đôi khi sẽ khiến bạn khó chịu, nhưng thầy cô làm vậy là hoàn toàn có lý do. Có thể nói, vở ghi chính là kết quả của quá trình nghe giảng trên lớp của mỗi học sinh. Việc ghi chép lại cẩn thận những gì thầy cô giảng trên lớp sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình tiếp thu kiến thức vì mỗi lần ghi là một lần nhớ, đồng thời bạn sẽ có tài liệu để ôn tập, xem lại kiến thức đã học khi cần. Nếu như trong quá trình lên lớp bạn chỉ nghe mà không ghi chép lại bất cứ thông tin nào, thì đến ngày hôm sau chắc chắn bạn sẽ quên ngay. Không chỉ thế, bất cứ khi nào bạn đọc được hoặc nghe thấy một thông tin hữu ích, hãy ghi vào sổ tay của mình để khi cần bạn có thể giở ra và xem lại. Ngay cả Thomas Edison – nhà bác học thiên tài cũng luôn mang theo một quyển sổ tay bên mình để ghi chép lại những sự vật, hiện tượng ông quan sát được trong cuộc sống hàng ngày và sử dụng trong quá trình nghiên cứu đấy. Bạn cũng sẽ thực hiện được phương pháp này phải không nào?

Cách học giỏi hiệu quả

Luôn tập trung cao độ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi chúng ta làm việc, thông thường chúng ta chỉ có thể điều khiển một bên bán cầu nào hoạt động. Điều này có nghĩa là rất khó để một người có thể làm hai việc cùng một lúc mà vẫn đảm bảo thời gian và năng suất, hiệu quả công việc. Việc học cũng như vậy. Chúng ta sẽ rất khó tiếp thu nếu như trong quá trình học lại để tâm vào một việc khác ngoài lề. Vì thế, mỗi khi bắt đầu thời gian tự học, bạn hãy đảm bảo là mình ở xa các thiết bị giải trí như laptop, tivi, điện thoại,… Bạn có thể tập trung học cao độ trong khoảng 2 tiếng, sau đó nghỉ giải lao tầm 15 phút để bản thân không bị căng thẳng, tuyệt đối không vừa học vừa xem phim, đọc truyện tranh,… Ở trên lớp, để giữ vững được sự tập trung của mình trong suốt buổi học, bạn nên thường xuyên phát biểu xây dựng bài. Việc làm này vừa giúp bạn kiểm tra lại mức độ hiểu bài của mình, nhớ lâu hơn vừa giúp bạn không bị nhàm chán, buồn ngủ. Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tập trung của bạn, đó chính là vị trí ngồi học. Một vị trí được chiếu sáng đủ, không gian rộng thoáng và một chiếc bàn học vừa với kích cỡ cơ thể sẽ tạo điều kiện tuyệt vời cho việc học của bạn.

Tự tạo cảm hứng cho bản thân

Việc phải tiếp thu những kiến thức khô khan hàng ngày luôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Vì vậy bạn phải biết cách tìm ra cảm hứng trong học tập cho bản thân. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách ghi bài của mình, thay vì ghi lại bằng những gạch đầu dòng cứng nhắc, bạn sẽ ghi chép lại theo sơ đồ tư duy và vẽ thật nhiều hình ảnh minh họa theo ý thức của mình. Như vậy khi xem lại bài bạn sẽ không thấy nhàm chán nữa và có động lực để ghi bài đầy đủ hơn. Bạn cũng có thể cùng với bạn bè trong nhóm tạo ra một nhóm học tập và thường xuyên trò chuyện, trao đổi về những kiến thức đã học. Việc này vừa giúp bạn giải đáp những thắc mắc của mình trong quá trình học vừa giúp bạn gắn kết hơn với bạn bè trong lớp. 

Đồng thời, có thể tạo ra sự cạnh tranh học tập giữa các thành viên trong nhóm để ai cũng có động lực hơn trong học tập. Nhưng chỉ là sự canh trạnh mang tính chất giao lưu, học hỏi thôi nhé, đừng để việc cạnh tranh khiến bạn áp lực, mệt mỏi hơn. Một cách nữa cũng khá hiệu quả để bạn hứng thú với việc học, đó chính là tự thưởng cho bản thân những món quà nhỏ khi bạn vừa hoàn thành xong một mục tiêu nào đó. Điều này sẽ giúp bạn luôn trân trọng những nỗ lực mình đã bỏ ra và có thêm động lực đế tiếp tục hoàn thành các mục tiêu. Bạn có thể tự thưởng cho mình một bữa ăn ngon, một bộ quần áo mới, một chuyến đi du lịch đơn giản,….Bên cạnh đó bạn cũng nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi để bản thân không bị căng thẳng trong một thời gian quá dài vì học tập.

Cuộc sống này là của bạn, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh hành động của bản thân sao cho mình cảm thấy thoải mái, thư giãn nhất. Vì thế đừng bao giờ đặt bản thân vào tình trạng bị áp lực nặng nề bạn nhé. Việc học là việc cả đời mà,, phải không?

Tập làm quen với thất bại

Thực tế cho thấy rằng, bất cứ ai trong chúng ta cũng thường có tâm lý sợ thất bại. Đôi khi kỳ vọng từ những người xung quanh dành cho bạn quá lớn khiến bạn sợ hãi việc bản thân mình không thể làm tốt để xứng đáng những kỳ vọng đó. Một bài kiểm tra điểm thấp, một kỳ thi không đạt,… tất cả đều có thể trở thành nỗi ám ảnh của nhiều học sinh – sinh viên. Nhưng bạn biết không, đôi khi mọi thứ không quá đáng sợ như bạn tưởng tưởng. Thành công nhiều khi không chỉ dựa vào năng lực thôi mà có được, còn phải dựa vào yếu tố may mắn nữa. Bạn thân mến, bạn đã làm rất tốt rồi, chỉ là thiếu đi một chút may mắn nữa thôi. 

Chắc rằng vào lần sau bạn sẽ đạt được những thành công rực rỡ nên đừng bỏ cuộc ngay lúc này bạn nhé. Hãy ngủ một giấc thật sâu, trò chuyện chân thành với những người xung quanh để ổn định tâm trạng bất cứ khi nào bạn gặp phải một thất bại nào đó. Không ai là hoàn hảo cả. Vì thế thất bại ngày hôm nay chính là kinh nghiệm, là bài học cho những thành công lớn hơn ở trong tương lai – chỉ cần bạn luôn nghĩ được điều này, bạn sẽ luôn làm chủ được cảm xúc và luôn dũng cảm tiến lên trong quá trình học.

Mong rằng với những thông tin được cung cấp ở trong bài viết, bạn đọc sẽ tìm ra cho mình phương pháp học tập hiệu quả nhất, phù hợp nhất và áp dụng nó vào quá trình học tập nghiên cứu của mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai!

>> Bài liên quan: