Các cách ghi chép hiệu quả, đơn giản ai cũng có thể áp dụng

08/11/2019

Có bao giờ bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải viết bài như cái máy. Bạn viết nhiều nhưng không nhớ được tất cả và việc học chúng trở nên khó khăn hơn. Bạn có muốn thay đổi để cách ghi chép hiệu quả hơn thì đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Phương pháp ghi chép hiệu quả

Tầm quan trọng của việc ghi chép hiệu quả

Ghi chép một cách khoa học sẽ giúp bạn ghi nhớ các khái niệm, phát triển kỹ năng khác như phỏng vấn, khai thác thông tin... và vấn đề được hiểu sâu hơn. Ghi chép hiệu quả còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng, thời gian thay vì phải học, phải ghi chép những kiến thức “thừa”, không cần thiết.

Nhờ cách ghi chép thông minh thì những bài học trên lớp sẽ trở nên đơn giản hơn, dễ hiểu hơn những gì đang học vì: Đảm bảo bạn đang tích cực nghe những điều giáo viên/ giảng viên đang giảng dạy những bài học thực tế thay vì chăm chú chép lại những kiến thức có sẵn trong giáo trình hay trên slide trình chiếu trên powerpoint. Khi bạn ghi chép không chỉ đơn thuần là viết lại nguyên mẫu mà bạn cần tóm tắt, ngắn gọn ý. Chính nó đã yêu cầu bạn suy nghĩ về những gì bạn đang viết, bạn ghi lại theo cách riêng và nhớ luôn chúng...

Các phương pháp ghi chép hiệu quả

Thứ nhất: Phương pháp Cornell

Với phương pháp này, bạn sẽ chia vở thành 4 phần. Ở trên cùng bạn ghi chủ đề, tên, ngày tháng,.. Ô lớn ở phần bên phải bạn sẽ dùng ghi chép hiện tại, từ trên xuống dưới. Đây sẽ là phần bạn sẽ ghi chép khi đang nghe giảng, xem video hay đọc sách. Sau đó ô phần bên tay trái ghi lại các ý chính và lưu ý cho nó có trong phần ghi chép hiện tại. Đây là cách tối ưu để đánh dấu những nội dung quan trọng nhất và dễ dàng ôn tập về sau. Và phần bên dưới bạn ghi 1, 2 câu chính tóm tắt những nội dung chính trong này. 

Sức mạnh của phương pháp này là khi bạn xem lại phần ghi chép, bạn sẽ biết mình phải nhìn vào đâu để có được thông tin quan trọng nhất. Và thường các phần các bạn cần phải học sẽ là các ý chính ở cột bên trái và tóm tắt ở dưới cùng. Bạn cũng có thể xem chi tiết ở phần bên phải nhưng chỉ khi có trường hợp cần thiết.

Thứ hai: Phương pháp lập bản đồ

Phương pháp lập bản đồ giúp bạn ghi nhớ và kết nối các mối quan hệ giữa các chủ đề. Sẽ giúp cho những người thích học các hình ảnh trực quan hơn cách học từ ghi chú.

 Mỗi nội dung, vấn đề bạn sẽ dành một trang giấy. Các chủ đề chính sẽ phân chia thành các nhánh nhỏ. Phân nhánh chủ đề tạo ra các chủ đề phụ với một tiêu đề. Tiếp theo bạn sẽ viết bất kỳ ghi chú quan trọng dưới chủ đề phụ đó. Và cứ thế tiếp tục mô hình.

Ví dụ bạn đang nghiên cứu về cây hoa hồng cổ. Chủ đề chính sẽ là cây hoa hồng cổ. Chủ đề phụ sẽ có lá, hoa, quả... và ghi chú những đặc điểm của từng mục nhỏ như ghi đặc điểm của hoa hồng cổ như thế nào, màu sắc có những màu nào... Tương tự như những phần còn lại cũng sẽ làm như thế thì bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất loại hoa hồng cổ.

Thứ ba: Phương pháp phác thảo

Khi bạn nghiên cứu, học một chủ đề có nhiều nội dung thì phương pháp này thực sự sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn. Các chủ đề sẽ phân chia thành các tiêu đề con và gạch đầu dòng. 

Phương này có rất nhiều ưu điểm như: Các ghi chú được trình bày một cách dễ dàng, dễ nhìn nhờ đó bạn có thể nhìn rõ mối quan hệ giữa chủ đề chính và chủ đề phụ. Nếu vấn đề đó đang diễn ra trong một buổi thảo luận, tranh luận... bạn có thể dễ dàng đặt câu hỏi cho từng phần...

Cách ghi chép hiệu quả

Bạn có thể thực hiện phương pháp này như sau: 

Chủ đề chính sẽ là tâm điểm của trang giấy ghi chép. Bạn có thể viết chữ in hoa, tô bút màu để làm nổi bật nó...

Tiêu đề phụ 1, 2, 3... được đặt bên dưới và thụt về bên phải. Các nội dung theo sau của các tiêu đề cũng sẽ cần liệt kê bên dưới và tiếp tục thụt về bên phải so với tiêu đề phụ của nó.

Một điều cần lưu ý là trong quá trình ghi chép theo phương pháp này nhiều bạn thường hay gặp một số sai sót. Không thụt vào bên phải và nội dung của tiêu đề phụ thì ghi chép quá dài, tràn xuống dòng và viết luôn theo cách ghi chép bình thường.

Đừng bỏ qua các cách ghi chép tối ưu bên trên vì nó thực sự rất là cần thiết cho bất cứ ai từ học sinh, sinh viên hay người đi làm. Lập cho mình kế hoạch, các việc cần làm hay các bài học bằng những ghi chú thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đạt đến thành công nhanh hơn.

>> Bài liên quan: